Kỹ thuật trồng nấm mối đen phổ biến nhất hiện nay
Kỹ thuật trồng nấm mối đen phải trải qua nhiều công đoạn nhưng lại rất dễ chỉ cần có sự chuẩn xác và cẩn thận. Nấm mối đen lại rất dễ ăn là món ăn rất được nhiều người lựa chọn vì có nhiều công dụng như chữa được nhiều bệnh và có nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt rất dễ chế biến. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về kỹ thuật trồng nấm mối đen ở mùn cưa.
|
Nguyên liệu cần được xử lý trứơc khi tiến hành kỹ thuật trồng nấm mối đen:Nấm mối đen rất dễ trồng có thể trồng được ở tất cả mùn cưa nhưng tốt nhất là ở mùn cưa trên cao su. Không nên sử dụng mùn cưa bị mốc hay cứng nên dùng mùn cưa mới để nấm có thể phát triển tốt. Nếu mùn cưa khô không nên để lên men hay bị ẩm mốc vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng của nấm
|
Để tạo ra kỹ thuật trồng nấm mối đen đạt chuẩn thì nên tạo được độ ẩm phù hợp và dùng nước sạch trộn với mùn cưa sau cho khi bóp lại thì nước rỉ nhẹ là độ ẩm đạt chuẩn lấy tấm bạt phủ kín lại. Cứ 0,5kg vôi bột thì sẽ tương ứng với 100kg mùn cưa đã được ủ ẩm và trộn thật đều kiểm tra xem độ ẩm đạt được 65% thì đem đi ủ trong khoảng 4-5 ngày trong thời gian ủ nên đảo qua một lần để nguyên liệu được ngấm đều. Sau đó thì tiến hành đóng vào túi nilon( túi PP chịu được nhiệt), có kích thước:19x37cm, túi có hình dạng là một khúc gỗ có chiều cao từ 20-22cm, có cổ nút vầ nắp đậy. Tiếp tục ủ trong khoảng 15-20 ngày trong quá trình ủ nên đảo qua 1 đến 2 lần, trộn đều với vôi bột và cám gạo khoảng 3-5kg, sau đó tiến hành đóng vào túi.
|
Kỹ thuật trồng nấm mối đen thứ hai là phải biết cách đóng mùn cưa: Cho mùn cưa vào rồi dồn chặt cho tới khi cách nắp cổ 5-7cm. Dùng nilon luồn qua nắp cổ bịch bẻ xuống để cho cổ bịch nằm giữa túi nilon và dùng dây buộc chặt nắp cổ sử dụng bông chống nước vo tròn thành nút và thắt chặt vào nắp cổ
|
Kỹ thuật trồng nấm mối đen thứ ba là hấp khử trùng ( trong các khâu thì khâu nào cũng quan trọng nên cần làm đúng theo hướng dẫn để nấm đạt chất lượng): hấp phôi trong thùng phuy từ 10-12 tiếng nhiệt độ đảm bảo giữa các túi mùn cưa là 95 độ C – 100 độ C. Nếu hấp trong nồi áp suất thì ở nhiệt độ 120 độ C – 125 độ C hấp khoảng 180 phút là xong. Để tiến hành mở rộng kinh doanh sản xuất lớn thì nên hấp trong hơi nước đã được bão hoà, hấp trong khoảng thời gian 10 tiếng bằng phương pháp xây lò. Hấp một lần được khoảng tối đa là 800 túi tuỳ theo dung tích xây lớn hay nhỏ
|
Có 3 cách để cấy giống đó là meo hạt và meo que
Cách thứ nhất: Kỹ thuật trồng nấm mối đen bằng meo hạt
Dùng một que sắt để tém giống sang túi mùn cưa và lắc đều lên phía trên mặt túi. Tỷ lệ của giống chuẩn bị cấy vào là 1,2% so với lượng mùn cưa
Cách thứ hai: Kỹ thuật trồng nấm mối bằng meo que
Dùng pen vô trùng keo nhẹ 1 que giống qua các lỗ chuẩn bị cấy giống, đầu trên của que phải sát với bề mặt túi mùn cưa. Khi tiến hành cấy giống nên làm ở trong phòng kín và được hơ trên lửa đèn cồn. Sau khi cấy giống xong bỏ các túi này vào trong phòng ươm sợi. Thời gian ủ này mất khoảng tối đa 75 ngày.
Cách thứ 3:Kỹ thuật trồng nấm mối đen bằng meo lỏng
Đây là kỹ thuật mang lại hiệu quả cao nhất hiện được rất ích đơn vị cung cấp meo nấm mối đen sử dụng vì mới ra đời
Trại Nấm Toàn Minh chuyên:
Cung cấp Đông trùng hạ thảo thành phẩm, rượu đông trùng hạ thảo, nhộng trùng hạ thảo tươi khô.
Cung cấp các loại meo nấm: Nấm rơm, nấm mỡ, nấm đùi gà, nấm milky, nấm bào ngư xám,…
Cung cấp thiết bị, máy móc, các loại dưỡng chất trông nấm trồng nấm.
Đào tạo kỹ thuật trồng Đông trùng hạ thảo, nấm mối đen, nấm rơm;…
Buôn bán, thu mua, bao tiêu các loại nấm:
+ Nấm mối đen;
+ Nấm mối tự nhiên;
+ Nấp rơm;
+ Nấm mỡ;
+ Nấm kim châm;
+ Nấm đùi gà;
+ Nấm Milky;
+ Nấm linh chi;
+ Nấm bào ngư xám.
Cung cấp các loại thực phẩm chức năng:
+ Sữa giảm cân;
+ Sữa nghệ.
Các sản phẩm khác,…..
Địa chỉ: 1/1B Xuân Thới Thượng 28, Tổ 14, Ấp 2, H Hóc Môn
Điện thoại: 0931 4444 68 - 0934 080 539
Email: namngonvietvn@gmail.com
Website:namngonviet.vn