NẤM RƠM SẤY THĂNG HOA THƯỢNG HẠNG. SALE OFF 50%. MUA NGAY |
CÁC BƯỚC CƠ BẢN VÀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH Ủ RƠM
1. Làm ẩm nguyên liệu rơm
- Rơm rạ khô được làm ẩm bằng cách tưới phun. Người ta thường trải (rải) rơm ra thành một lớp dày khoảng 20-30cm rồi dùng vòi phun tưới đều lên rơm, tưới nhiều lần sau khi rơm thấm nước thì mới chất (xếp) thành đống, cũng có thể vừa chất rơm vừa tưới nước hoặc ngâm rơm vào bể nước vôi (pH 13-14) trong 15-20 phút rồi vớt ra.
- Rơm rạ tươi cũng cần tưới bổ sung đủ nước rồi mới chất (xếp).
Điều chỉnh độ ẩm rơm cho thích hợp lúc chất đống ủ là một yếu tố quan trọng có vai trò quyết định việc ủ rơm thành công hay thất bại. Như đã nói , rơm ướt (độ ẩm cao) sẽ cản trở không khí thâm nhập vào đống ủ chua và thiếu nhiệt. Cần phải biết điều chỉnh độ ẩm thích hợp (nhỏ hơn 70%) trong suốt quá trình ủ. Đây là kỹ năng hết sức quan trọng.
2. Xếp đống ủ
- Kích thước đống ủ 1,5 - 1,8m, cao 1,4 - 1,6m và dài tùy ý. Không nên xếp (chất) đống ủ quá rộng vì không khí khó thâm nhập vào giữa đống ủ.
- Khi xếp không nên giẫm đạp quá chặt. Đống ủ xếp chặt cũng tạo điều kiện thiếu khí cho đống ủ. Cũng không xếp quá lỏng lẻo vì dễ bị mất nhiệt.
- Ngoài cách xếp đống ủ phổ biến không cần che đậy như tại miền Nam hiện nay, người ta còn có thể xếp đống ủ trên kệ (kệ cao 0,2m; rộng và dài theo chiều rộng và dài của đống ủ) và che đậy đống ủ bằng tấm plastic, phía trên nóc đống ủ có chừa lỗ để không khí thoát ra.
3. Đảo trộn đống ủ
*Mục đích đảo trộn:
- Bổ sung nước nếu thiếu.
- Loại bỏ khí độc và thêm không khí mới.
- Trong khi đảo trộn có thể thêm vôi để điều chỉnh độ pH của rơm – pH = 7-7,5.
*Cách thức:
- Trộn rơm từ phía trong ra phía ngoài và ngược lại.
- Trộn trên xuống dưới và ngược lại cho thật đều.
*Thời gian đảo trộn: Cứ 3 ngày đảo trộn một lần. Theo nhiều nghiên cứu, sau 72 giờ (3 ngày) thì lượng oxy trong đống ủ giảm rất nhiều, trong đống ủ có hiện tượng thiếu khí.
4. Thời gian ủ
Từ 8 – 15 ngày, phụ thuộc vào:
- Loại rơm (rơm dài và cứng ủ dài ngày hơn mềm và ngắn).
- Thời tiết (trời nóng ngắn hơn trời lạnh).
- Độ ẩm rơm (rơm khô không đủ nước ủ lâu hơn rơm có độ ẩm đạt yêu cầu).
Người trồng nấm có kinh nghiệm sẽ căn cứ vào các điều kiện thực tế để quyết định thời gian ủ, không nên áp dụng công thức một cách máy móc.
5. Tóm tắt các điều cần lưu ý để ủ rơm đạt yêu cầu:
- Nước dùng cho sản xuất nấm rơm: sạch, không phèn, nước mềm, độ cứng thấp.
- Chọn nguyên liệu: nguyên liệu sạch bệnh, không bị úng nước, không bị mốc. Rơm không nhiễm nước mặn.
- Độ ẩm: Độ ẩm của rơm trong đống ủ được điều chỉnh trong khoảng 70%.
- Độ nén của đống ủ: Khi xếp (chất) đống ủ không nên xếp quá chặt cũng không nên xếp quá lỏng.
- Kích thước đống ủ: rộng 1,5 – 1,8m. Không rộng hơn kích thước này. Chiều cao khoảng 1,4 – 1,6m. Dài tùy ý theo lượng rơm sử dụng.
- pH của rơm: 7-8.
- Thời gian ủ: 8 – 15 ngày tùy theo loại rơm, thời tiết và độ ẩm nguyên liệu. Cứ 3 ngày đảo trộn 1 lần.
6. Kiểm tra rơm ủ
*Trước khi trồng nấm (chất giống hay lên mô) cần kiểm tra rơm đã ủ đạt các chỉ tiêu sau:
- Độ ẩm 70% (vắt mạnh trong tay, thấy nước chảy rỉ rỉ là được).
- Mùi: thơm đặc trưng, không hôi thối, không chua.
- Màu sắc: nâu sẫm (gần giống màu socôla hay màu vỏ cây quế).
- pH: 7-8.
- Sợi rơm mềm, còn nguyên sợi không nát. Trên sợi rơm có những đốm xạ khuẩn màu trắng rải rác.
Rơm ủ đạt các chỉ tiêu trên chứng tỏ quá trình ủ đúng kỹ thuật và các yêu cầu về chất lượng.
Cre: Tài liệu phổ biến kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà.
Hy vọng những thông tin trên về nấm rơm sẽ giúp hữu ích cho bà con. Hãy theo dõi Nấm Ngon Việt thường xuyên để cập nhật thêm những kiến thức về trồng nấm rơm cũng như các loại nấm khác nhé.
Công ty TNHH Nấm Ngon Việt là đơn vị chuyên nuôi trồng, cung cấp nấm Đông trùng hạ thảo, nấm mối đen, nấm rơm, và nhiều loại nấm quý khác. Sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap - VSATTP - ISO 22000:2018, với nguyên liệu, quy trình sản xuất hoàn toàn hữu cơ, nhà xưởng khép kín, đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn và giàu kinh nghiệm.
Ngoài ra, công ty còn có thế mạnh trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ, đào tạo học viên, hướng dẫn kỹ thuật trồng các loại nấm. Cung cấp phôi nấm và bao tiêu một số sản phẩm ra thị trường.
Đến với công ty chúng tôi các quý khách hàng an tâm về chất lượng và giá thành sản phẩm.
Cám ơn quý khách hàng đã quan tâm đến sản phẩm của Nấm Ngon Việt
Kính chúc quý khách hàng sức khỏe và bình an!
THÔNG TIN LIÊN HỆ
* HỢP ĐỒNG PHÁP LÝ:
+ Hotline: 0934 080 539
* KINH DOANH:
+ Ms Thanh: 038 4587 351
+ Ms Thảo: 038 8453 137
* HỖ TRỢ KỸ THẬT:
+ Ms Tiên: 077 5518 205
+ Mr Ý: 093 1444 468
CÔNG TY TNHH NẤM NGON VIỆT
✅ TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 75/2/1 Hoàng Bật Đạt, F.15, Q. Tân Bình, HCM
✅ VĂN PHÒNG
Địa chỉ: 41, Đông Hưng Thuận 11, Đông Hưng Thuận, Quận 12, HCM
Hotline: 0779 1111 66 – 0934 080 539
Email: namngonviet@gmail.com
Website: www.namngonviet.vn
Các trang thương mại điện tử:
Facebook: https://www.facebook.com/dongtrunghathaoNamNgonViet
Shopee: https://shopee.vn/shop/400478780/
Lazada: https://s.lazada.vn/s.cEah8
Sendo: https://www.sendo.vn/shop/nam-ngon-viet
Tiktok: http://tiktok.com/@namngonviet
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCbIq1aVig20zgEqiEkOjpEg