1. HƯỚNG DẪN PHÂN LẬP GIỐNG.
1.1 Nguyên vật liệu:
- Cây nấm (Lựa cây nấm phù hợp).
- Tủ cấy vi sinh.
- Dụng cụ tách tế bào nấm; ( Dao, cồn, môi trường cấy giống,...).
- Đèn cồn.
- Bông thấm.
- Khoai tây.
- Giấy bạc.
- Dây thun.
- Cân.
- Giấy bóng chịu nhiệt.
- Cồn 96-98 độ.
- Quet lửa.
- Cà rót.
- Nước.
- Bếp đun.
- Arga.
- Ống nghiệm.
- Nồi hấp tiệt trùng.
- Đường glucose. ( Có thể dung đường cát thường).
1.2 Tạo môi trường cho tế bào nấm PDA:
- 200g khoai tây. ( Lựa củ trắng màu, tránh chọn những củ xanh màu lên mầm).
- 100g carot.
- 40g đường Glucose.
- 1.3L nước. ( Nước có thể uống được).
- 18g Arga. ( Thạch rau câu thường).
* Cho hỗn hợp nguyên liệu khoai tây, carot vào 1,3l nước đun sôi trong thời gian 15-20 phút. Xong chất lấy nước. ( Thường nước còn lại là 1l nước).
> Lấy nước cho thêm vào 18g arga, 40g đường cho vào bếp đun sôi cho hôn hợp hòa tan.
- Cho hỗn hợp hòa tan vào ống nghiệm, rồi cho vào nồi hấp tiệt trùng 121oC. Trong 60 phút. (Dùng giấy bạc và giấy bóng chịu nhiệt, dây thun đậy kính miệng ống nghiệm; Có thể dùng nút bông không thấm).
> Sau khi hấp mang ra đặt nghiêng đề nguội.
1.3 Phân lập:
- Lấy cây nấm giống dùng bông thấm có cồn 70-75 độ lau xung quanh cây nấm cho sạch khuẩn.
- Dùng đèn cồn tiệt trùng phần miệng ống nghiệm môi trường. ( Đặt ống nghiệm nghiêng 450C, hạn chế vi khuẩn rơi vào ống).
- Chọn vùng lấy tế bào phân lập thích hợp.
- Dùng dao cắt bỏ phần bề mặt và dùng dao lấy 1 phần nhỏ mô nấm rồi cho vào ống môi trường.
1.4 Ủ môi trường (Ủ tối):
- Sau khi phân lập xong cho vào phòng ủ tối.
- Nhiệt độ thích hợp cho tơ nấm phát triển 24-300C. ( Thích hợp nhất là 260C).
- Thời gian ăn tơ 15-20 ngày.
- Tơ nấm mối đen có màu trắng như bông. Các màu còn lại là nấm dại cần loại bỏ ngay, tránh lây nhiễm.
- Kết thúc quá trình ủ tối, sau khi tơ nấm ăn tơ 100% ta cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.