Tin tức

HƯỚNG DẪN LÀM MEO NẤM MỐI ĐEN

HƯỚNG DẪN LÀM MEO NẤM MỐI ĐEN

 2.1 Nguyên vật liệu:

  • Ống giống.
  • Tủ cấy vi sinh.
  • Đèn cồn.
  • Bông thấm.
  • Giấy bạc.
  • Dây thun.
  • Cân.
  • Giấy bóng chịu nhiệt.
  • Quet lửa. Nước.
  • Bếp đun.
  • Nồi hấp tiệt trùng.
  • Đường glucose. ( Có thể dung đường các thường).
  • Bột bắp. ( Xay mịn).
  • Lúa.
  • Chai nước biển. ( Có thể dùng túi bóng chịu nhiệt).
  • Que cấy.
  • Giá ống nghiệm.
  • Cồn 96-98 độ.

2.2 Tạo môi trường meo:

 ( 1kg lúa + 10g đường + 20g bột bắp + 20g bột đậu nành)

 2.3 Sơ chế lúa:

  • Lúa ngâm nước vôi (PH 10-12) 6-12h. ( Chọn lúa khô, sạch và lựa hết trấu).
  • Sau ngâm xã sạch nước và lấy nước PH 5-7 cho vào nấu với lúa. Sao cho lúa chín vừa nở hạt.
  • Loại bỏ nước và để lúa vừa ráo.

2.4 Trộn dinh dưỡng và đóng chai.

  • Trộn lúa và dinh dưỡng theo công thức cho điều.
  • Cho dinh dưỡng vào chai hoặc bịch theo trọng lượng nhất định. Đóng miệng chai hoặc bịch bằng nút bông hoặc giấy bạc.

2.5 Tiệt trùng mẫu:

Sau khi đóng nút ta cho vào hấp tiệt trùng ở 121oC trong 60 phút. Sau khi hấp ta mang sản phẩm ra để nguội. ( Thường 12-24h sẽ nguội).

 2.6 Cấy giống:

  • Thao tác thực hiện bên trong tủ cấy vi sinh.
  • Vệ sinh tiệt trùng khu vực quanh miệng chai hoặc túi chứa dinh dưỡng. Tiệt trùng phần miệng ống giống.
  • Dùng đèn còn tiệt trùng que cấy xong để nguội, Dùng que cấy lấy 1 mầu giống thích hợp cho vào dinh dưỡng.
  • Đóng hỗn hợp dinh dưỡng lại cho vào phòng ủ tối.

2.7 Ủ tối:

  • Mang hỗn hợp vừa cấy giống vào phòng ủ tối (Càng tối càng tốt).
  • Phòng ủ phải thoáng khí. Nhiệt độ 23-300C. Tối ưu nhất 260C.
  • Thời gian ủ tối 20-30 ngày.
  • Tơ nấm mối đen có màu trắng tinh.
  • Các màu khác điều không phải cần loại bỏ, tránh ô lây nhiễm.
  • Tơ sau khi ăn chạm đáy có thể sử dụng được.

 

CTY TNHH Nấm Ngon Việt
CTY TNHH Nấm Ngon Việt
www.namngonviet.vn
  • 75/2/1 Hoàng Bật Đạt, F.15, Q. Tân Bình, HCM
  • 0931444468-0779111166 -0934080539
  • namngonvietvn@gmail.com
  • www.namngonviet.vn
CTY TNHH Nấm Ngon Việt