Tin tức

CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VÀ KỸ THUẬT TRỒNG NẤM MỐI ĐEN THEO CHUẨN VIETGAP

Đầu tư công nghệ trồng nấm mối đen tự động

Nấm mối đen mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người. Là nguồn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất có lợi, đặc biệt ăn nấm thường xuyên giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh ung thư, chống lão hóa, làm đẹp da, hỗ trợ đường tiêu hóa
Hiện nay, NẤM NGON VIỆT là đơn vị nhân giống và nuôi trồng nấm mối đen thành công. Sản phẩm của Nấm Ngon Việt vừa giữ vị ngon như nấm tự nhiên, vừa có hàm lượng dinh dưỡng vượt trội. Đó là nhờ sử dụng nguyên liêu sạch kết hợp với quy trình trồng nấm mối đen theo hướng an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng, an toàn môi trường và đặc biệt là an toàn cho người tiêu dùng cũng như nhà sản xuất. 
Mục tiêu của Nấm Ngon Việt là phát triển hệ thống trồng nấm sạch trên toàn quốc. Nấm Ngon Việt  sẵn sàng hợp tác với những cá nhân, tổ chức có cùng tâm huyết. Nhà đầu tư sẽ được chuyển giao công nghệ trồng nấm mối đen tự động theo quy trình khép kín. Ngoài ra, nhân viên kỹ thuật của Nấm Ngon Việt sẽ hướng dẫn chi tiết từ khâu làm meo, phôi; xây dựng và quản lý nhà trồng; đến khâu hái, bảo quản và vận chuyển nấm.

CHI PHÍ ƯỚC TÍNH NHÀ TRỒNG NẤM MỐI ĐEN

Công ty TNHH Nấm Ngon Việt là đơn vị chuyên cung cấp phôi nấm mối đen số lượng lớn và bao tiêu nấm mối đen ra thị trường. Hiện tại công ty có chính sách ưu đãi công nợ cho quý khách hàng mua phôi như sau:

Từ 10.000 phôi đến 20.000 phôi: 20% tổng số tiền mua phôi

Từ 30.000 phôi trở lên: 30% tổng số tiền mua phôi

Giả định

Đơn vị

100 m2

300 m2

Ghi chú

Số lượng phôi đầu tư

Bịch

10.000

30.000

 

Sản lượng nấm/ phôi/ vụ

G

160

160

 

Tổng sản lượng/ vụ

Kg

1.600

4.800

 

Giá bao tiêu

Kg

200.000đ

200.000đ

 

Giá mua phôi

Bịch

17.000đ

16.000đ

 

Tổng giá mua phôi

VNĐ

170.000.000đ

480.000.000đ

 

Vốn phải đầu tư thực tế

10.000 phôi

170.000.000đ

-20%

136.000.000đ

Vốn phải đầu tư thực tế

 30.000 phôi

480.000.000đ

-30%

336.000.000đ

Tỉ suất lợi nhuận

Đơn vị

100 m2

300 m2

Ghi chú

Doanh thu

VNĐ

320.000.000đ

960.000.000đ

 

Giá vốn

VNĐ

170.000.000đ

480.000.000đ

 

Lợi nhuận gộp

VNĐ

150.000.000đ

480.000.000đ

 

Chi phí nhân công

VNĐ

25.000.000đ

75.000.000đ

1 nv = 100M2

Chi phí điện, nước

VNĐ

2.000.000đ

6.000.000đ

 

Thuê mặt bằng

VNĐ

31.500.000đ

94.500.000đ

 

Tiền điện ( Máy lạnh)

VNĐ

15.000.000đ

45.000.000đ

Coolingpad =1/3

Tỷ suất (%) lợi nhuận

VNĐ

 

 

 

Thời gian hòan vốn

 

 

 

1 vụ = 4.5 tháng

Các điều kiện nhà trồng

  • Nhà xưởng kiên cố có kết cấu bằng khung thép, tôn và cách nhiệt hoặc nhà xây
  • Đảm bảo nhiệt độ tối ưu cho nấm phát triển: 26- 28 độ
  • Đảm bảo độ thông thoáng, có hệ thống máy tạo ẩm
  • Tuyệt đối không để côn trùng sâm nhập

Kỹ thuật: Chuyển giao quy trình trồng, setup nha xưởng miễn phí sau khi mua phôi tại công ty.

 

Tiêu chuẩn chất lượng và quy cách hàng hóa

1. Quy cách hàng hóa:

- Loại: Phôi Nấm Mối Thái

- Trọng lượng bịch phôi: 1.10-1.4kg

- Tỷ lệ chạy tơ nấm: 90-100% bịch

- Chủng giống: Mối Thái.

 2. Cam kết chất lượng bịch phôi:

 - 100% Nguyên liệu sử dụng làm cơ chất là mùn cưa cao su

 - Chủng meo giống mạnh, tỷ lệ sống 100%

- Phôi nấm trắng điều

- Phôi nấm không bị mốc xanh, mốc cam

3. Điều kiện bảo hành:

- Tất cả các phôi hư, nhiểm bệnh được đổi lại trong điều kiện bịch phôi chưa thu hoạch lần nào.

- Bịch phôi bị nhiễm mốc xanh, mốc cam từ trong bịch phôi mốc ra ngoài cổ bịch phôi ( Đầu không bị ước nước )

4. Điều kiện không được bảo hành:

- Tất cả các phôi bị nhiễm bệnh khi đã cho thu hoạch nấm

- Trại nấm nhiệt độ quá cao ( Trên 28 độ C ) hoặc độ ẩm quá thấp ( dưới 60% )

Tất cả các phôi nhiễm bệnh từ ngoài cổ bịch phôi nhiễm vào bên trong ( Do yếu tố môi trường nuôi trồng và kỹ thuật chăm sóc phôi)

KỸ THUẬT TRỒNG NẤM MỐI ĐEN   

Nguyên vật liệu:

  • Cây nấm (Lựa cây nấm phù hợp).
  • Tủ cấy vi sinh.
  • Dụng cụ tách tế bào nấm; ( Dao, cồn, môi trường cấy giống,...).
  • Đèn cồn.
  • Bông thấm.
  • Khoai tây.
  • Giấy bạc.
  • Dây thun.
  • Cân.
  • Giấy bóng chịu nhiệt.
  • Cồn 96-98 độ.
  • Quet lửa.
  • Cà rót.
  • Nước.
  • Bếp đun.
  • Arga.
  • Ống nghiệm.
  • Nồi hấp tiệt trùng.
  • Đường glucose. ( Có thể dung đường cát thường).

 Tạo môi trường cho tế bào nấm PDA:

  • 200g khoai tây. ( Lựa củ trắng màu, tránh chọn những củ xanh màu lên mầm).
  • 100g carot.
  • 40g đường Glucose.
  • 1.3L nước. ( Nước có thể uống được).
  • 18g Arga. ( Thạch rau câu thường).

* Cho hỗn hợp nguyên liệu khoai tây, carot vào 1,3l nước đun sôi trong thời gian 15-20 phút. Xong chất lấy nước. ( Thường nước còn lại là 1l nước).

Lấy nước cho thêm vào 18g arga, 40g đường cho vào bếp đun sôi cho hôn hợp hòa tan.

- Cho hỗn hợp hòa tan vào ống nghiệm, rồi cho vào nồi hấp tiệt trùng 121oC. Trong 60 phút. (Dùng giấy bạc và giấy bóng chịu nhiệt, dây thun đậy kính miệng ống nghiệm; Có thể dùng nút bông không thấm).

  Sau khi hấp mang ra đặt nghiêng đề nguội.

 Phân lập:

  • Lấy cây nấm giống dùng bông thấm có cồn 70 - 75 độ lau xung quanh cây nấm cho sạch khuẩn.
  • Dùng đèn cồn tiệt trùng phần miệng ống nghiệm môi trường. ( Đặt ống nghiệm nghiêng 450C, hạn chế vi khuẩn rơi vào ống).
  • Chọn vùng lấy tế bào phân lập thích hợp.
  • Dùng dao cắt bỏ phần bề mặt và dùng dao lấy 1 phần nhỏ mô nấm rồi cho vào ống môi trường.

 Ủ môi trường (Ủ tối):

  • Sau khi phân lập xong cho vào phòng ủ tối.
  • Nhiệt độ thích hợp cho tơ nấm phát triển 24 - 300C. ( Thích hợp nhất là 260C).
  • Thời gian ăn tơ 15 - 20 ngày.
  • Tơ nấm mối đen có màu trắng như bông. Các màu còn lại là nấm dại cần loại bỏ ngay, tránh lây nhiễm.
  • Kết thúc quá trình ủ tối, sau khi tơ nấm ăn tơ 100% ta cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

Chăm sóc tơ nấm

Đầu tiên là giai đoạn ủ tối. Các túi phôi đã được cấy giống nấm mối đen phải được để ở nơi thoáng khí, tránh ẩm tối đa, càng tối càng tốt. Nhiệt độ tối ưu là 25 độ C. Thời gian để tơ ăn đáy bịch phôi là 60 - 70 ngày. Tơ nấm mối đen có màu trắng như bông. Ngoại trừ màu đen là màu của tơ già, các màu sắc khác thường là nhiễm khuẩn, cần loại bỏ.

Tiếp theo là giai đoạn ủ sáng. Sau khi tơ nấm ăn khoảng 80% túi phôi thì bạn tháo nắp cổ và để vậy cho đến khi đen xạm đầu bịch phôi. Quá trình này kéo dài khoảng 10 - 20 ngày, trong điều kiện nhiệt độ 25 - 27 độ C, ánh sáng vừa phải và không kích ẩm. Sau khi thấy bề mặt phôi đen xạm, bạn tiến hành kích ẩm ở độ ẩm 80 - 90% và chờ ra nấm. Dự tính thời gian ra nấm là 15 - 30 ngày tính từ lúc kích ẩm.

CTY TNHH Nấm Ngon Việt
CTY TNHH Nấm Ngon Việt
www.namngonviet.vn
  • 75/2/1 Hoàng Bật Đạt, F.15, Q. Tân Bình, HCM
  • 0931444468-0779111166 -0934080539
  • namngonvietvn@gmail.com
  • www.namngonviet.vn
CTY TNHH Nấm Ngon Việt