Nấm Mối Đen được biết đến là loại nấm ăn thường xuyên xuất hiện trong các nhà hàng chay hay những quán lẩu, tuy không phải là nấm dược liệu nhưng giá trị dinh dưỡng nấm mối đen mang lại không hề thua kém bất kỳ một loại nấm dược liệu nào khác. Ăn nấm Mối Đen thường xuyên giúp cơ thể bạn bổ sung nhiều vitamin, dưỡng chất, giúp giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh ung thư, chống lão hóa, làm đẹp da, hỗ trợ đường tiêu hóa… Với giá trị dinh dưỡng cao nấm mối đen được bán ra thị trường với giá cũng tương đối cao nhưng lượng nguồn hàng cung vẫn không đủ cho người tiêu dùng.
Trước nhu cầu sử dụng nấm mối đen của người tiêu dùng Nấm Ngon Việt tiến hành chuyển giao công nghệ nuôi trồng nấm mối đen quy mô phòng thí nghiệm và quy mô công nghiệp để sản phẩm chất lượng tốt, giá cả hợp lý có thể đến tay người tiêu dùng và người bệnh.
Nấm mối đen được nuôi trồng trong môi trường khép kín an toàn có thể điều khiển được nhiệt độ môi trường. Nấm mối đen là một loại nấm được nuôi trồng nhân tạo với nhiệt độ thấp và môi trường khép kính, đảm bảo an toàn. Hàm lượng dinh dưỡng và mùi vị tương tự nấm mối tự nhiên ở Việt Nam. Nấm mối đen xuất hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc và đã hiện nay đã được trồng phổ biến tại nhiều quốc gia.
Phôi Nấm Mối Đen
Quy trình trồng Nấm Mối Đen
Bước 1: Xử lý các nguyên liệu trồng nấm
Các nguyên liệu bao gồm: bộp đậu nành, bộp bắp, mùn cưa,... Nấm mối được trồng trên mùn cưa của nhiều loại gỗ nhưng tốt nhất là mùn cưa của cao su. Mùn cưa phải được loại bỏ các dăm bào, sỏi đá và được ủ từ 15 đến 30 ngày để mùn cưa bị mục và ẩm, nhưng khoảng 3 - 4 ngày thì tưới nước vôi có độ Ph = 12 hay 13 trộn đều và phủ kín bằng tấm bạt. Mùn cưa đạt chuẩn phải cso độ ẩm từ 60 đến 65% và độ Ph = 7
Bước 2: Túi phôi phải được tiệt trùng
Túi phôi thường được sử dụng là loại túi PE có độ dày 0,5mm và có kích thước là 19x37cm. Bỏ hỗn hợp vào trong các túi, kẹp chặt và gắn nắp cổ. Mỗi túi phải có cân nặng từ 1,1kg đến 1,3kg là phù hợp
Quy trình đóng phôi
Hấp phôi tiệt trùng khoảng 20 túi là khoảng 8 tiếng ở nhiệt độ thích hợp 121 độ C. Với 100 túi thì cần 12 tiếng và nhiệt độ 121 độ C. Sau khi hấp xong cần lấy túi phôi ra và để nguội trong vòng 24 đến 40 giờ với nhiệt độ bình thường, còn để ở máy điều hoà thì chỉ cần 3 tiếng là túi phôi sẽ nguội
Bước 3: Tiến hành cấy giống
Nên kiểm tra kỹ giống và đảm bảo để không bị nhiễm khuẩn và trong môi trường kín không có gió, an toàn và sạch sẽ
Quy trình cấy phôi
Nên khử khùng meo bằng cách hơ lửa đều miệng chai trong khoảng 2 - 3 phút. Sau đó nghiêng chai góc 45 độ và tháo nắp. Muỗng cấy phải được tiệt trùng trên đèn cồn sau đó để nguội và tiến hành lấy meo
Mỗi túicấy khoảng 2 - 3 muỗng meo không cho rơi ra ngoài để tránh bị nhiễm khuẩn. Muỗng cấy cần được tiệt trùng lại sau khi cấy khoảng 5 đến 10 túi
Bước 4: Chăm sóc và thu hoạch
Ủ tối
· Các túi phôi phải để ở nơi tối và nhiệt độ là 26 độ C. Thời gian tơ bám đáy phôi là 70 - 90 ngày, tơ có màu trắng và đen với tơ đen là tơ già còn tơ có màu sắc khác là tơ bị nhiễm khuẩn
Phôi Nấm Mối Đen chạy tơ 100%
Kích sáng:
· Sau khi kích sáng 7 ngày ở nhiệt độ 20 - 22 độ C ta bắt đầu mở miệng bịch phôi và sốc nhiệt cho phôi:
· Kể từ ngày thứ 8 mở miệng bịch phôi.
· Tăng nhiệt mỏi ngày lên 1 độ C cho đến ngày thứ 14 nhiệt độ đạt 26 - 27 độ C.
· Sau khi kết thúc quá trình sốc nhiệt ta tiến hành phủ cơ chất và kích ẩm, cơ chất có thể sử dụng đất sạch hoặc mùn sơ dừa, cát đã qua xử lý…
· Nếu sử dụng đất sạch ta không dùng đất có chứa thành phần trichoderma.
· Đất sử dụng không quá mịn, hạt to bằng đầu ngón tay là tốt nhất.
· Nếu sử dụng cát ta nên xử lý bằng nước vôi PH 12 sau 1 - 2 ngày, sau đó ta rửa lại bằng nước sạch. Nên sử dụng các hạt to.
· Cát không được nhiễm mặn hoặc phèn.
· Sử dụng mùn sơ dừa ta trộn 90% sơ dừa cộng với 10% tro trấu trộn điều.
· Cho 1 ít nước sạch vào phôi sao cho cơ chất vừa cho vào đủ ẩm. Nước kích ẩm có PH 6.5 - 7.5.
· Độ ẩm phải nằm trên cơ chất, không được động nước trên bề mặt tơ nấm.
· Độ ẩm trong không khí phải đạt 85 - 90%.
· Tưới nước nền phòng trồng hàng ngày sao cho nước vừa đủ ẩm hết bề mặt nền.
· Không khí trong phòng trồng phải được thông thoáng, không có nặng mùi.
· Ánh sáng vừa đủ cho nấm phát triển. Thời gian kích sáng từ 16 giờ - 6 giờ sáng.
· Sau 20 - 30 ngày trồng trong điều kiện đúng ta sẽ thu được nấm.
Nấm Mối Đen
Thu Hoạch
+ Cây nấm thường mọc đơn lẻ, nên cây nào trưởng thành trước thì sẽ được hái trước, ta nên hái sạch gốc nhé.
+ Hái nấm đúng độ tuổi trưởng thành , thân cây thường dài từ 10 - 15cm, thân cây tròn từ 1,5 - 2cm, tai nấm hình mũ nồi tròn từ 3 - 5cm, nở xòe đầy đặn có thể từ 10 - 15cm.
+ Màu đất nâu xám hoặc màu nâu xám trắng lúc còn non
+ Khi nấm già thì trở hành màu như gạo nếp, mũ nở hình dù rộng từ 8 - 15cm.
+ Các bạn nên hái nấm vào buổi sáng, ngoài ra với khu vườn nấm lớn thì 1 ngày có thể cho thu hoạch tới 2 lần, hái vào buổi sáng sớm và chiều tối. Thời gian thu hoạch nấm kéo dài liên tục khoảng 16 ngày cho mỗi đợt trồng nấm.
Thu hoạch Nấm mối Đen
MỘT SỐ KINH NGHIỆM TRỒNG NẤM MỐI ĐEN
Đèn đủ sáng là sao cho ánh sáng chiếu được lên tất cả các bề mặt phôi.
Độ ẩm đủ nếu không phủ cơ chất là sao cho nước động thành những hạt nhỏ xung quanh miệng bịch phôi. Lưu ý nước không được động lên bề mặt tơ nấm.
Độ ẩm đủ cho phôi phủ cơ chất là sao cho nước trong cơ chất phủ vào phôi luôn có ẩm, ta dùng tay hốt cơ chất rồi bóp chặt. Sau đó ta xem vân bàn tay có nước là được. Nếu khi bóp mà nước chảy ra kẻ tay là dư ẩm.
Dấu hiệu nước đọng trên bề mặt phôi, ta thấy phần bịch phôi có những đường nước chảy là tơ bị đen, hoặc bề mặt tơ có dấu hiệu bị nhủng.
Nấm khi thu hoạch có dấu hiệu bạc màu hoặc bị nứt thân là do thiếu ẩm.
Không khí nặng mùi là không khí khác với bình thường khi ta thở có mùi lạ hoặc hôi bất thường, ngộp và khó thở.
XỬ LÝ NẤM DẠI và CÔN TRÙNG
Khi phòng xuất hiện nấm dại ta xử lý như sau:
- Cách ly những phôi nấm bị nhiễm ra khỏi phòng.
- Cắt ẩm.
- Nếu chỉ vài bịch ta dùng cồn 90o xịt trực tếp lên chổ nấm móc.
- Dùng cồn 70 độ xịt vệ sinh môi trường.
- Nếu bị hàng loạt ta tiến hành cắt ẩm và xử lý dứt điểm móc mới tiến hành cho nấm. Cách xử lý như trên.
- Thông gió và dùng ozon xử lý không khí phòng.
- Khi phòng xuất hiện côn trùng:
- Dùng đèn bắt côn trùng.
- Cách li phôi nhiễm ra 1 khu vực riêng.
- Đổ hết cơ chất ra, cắt ẩm.
- Xịt cồn 90 độ xung quanh bề mặt phôi.
- Cột kín miệng bịch phôi lại 2 - 3 giờ.
- Hoặc phun ẩm trực tếp lên bề mặt phôi sao cho nước lắp kín bề mặt, phương pháp này dùng lước làm ngộp khí oxy cho côn trùng bò lên bề mặt phôi.
- Sau khi côn trùng bò lên bề mặt phôi ta thuốc vi sinh hoặc hữu cơ để diệt.
- Sau khi xử lý xong ta cắt ẩm những phôi này cho đến khi bề mặt tơ nấm khô hoàn toàn ta mới tiến hành kích ẩm lại như bình thường.
- Hàng ngày khi chăm sóc phôi ta đồng thời theo dõi phôi nấm để ngăn chặn kịp thời nấm dại và côn trùng. Tránh trường hợp lây bệnh hàng loạt mới xử lý là quá muộn.
Công nghệ nuôi trồng nấm Nấm Mối Đen từ Nấm Ngon Việt có gì?
Đối với những cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp thực sự có nhu cầu, chúng tôi sẵn sàng hướng dẫn cho tới khi các bạn thực sự làm chủ được kĩ thuật và nuôi cấy thành công Nấm Mối Đen. Chúng tôi sẽ cử những kỹ sư có tâm huyết và giàu kinh nghiệm để giúp các bạn từ khâu chọn, phân lập giống, nhân giống cho tới kĩ thuật cấy giống an toàn, công nghệ trong phòng nuôi trồng ... Để từ đó bạn tự tin nắm rõ được quy trình nuôi cấy NMĐ dễ dàng nhất.
Chúng tôi đảm bảo cho dù bạn là ai hay chưa từng trải qua nghề nuôi cấy công nghệ cao này thì bạn vẫn có thể biết được cách trồng Nấm Mối Đen
Học trồng Nấm Mối Đen ở đâu chất lượng?
Phòng trồng Nấm Mối Đen
Với năng lực chuyên môn trong ngành nấm ăn, nấm dược liệu cộng với giáo trình giảng dạy từ Trung Quốc, Thái Lan, Nấm Ngon Việt đã chuyển giao công nghệ nuôi trồng nấm mối đen thành công cho rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong nước, bao gồm các khu vực phía Nam như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Lâm Đồng…
Có thể chi phí nuôi cấy ban đầu là vấn đề mà các bạn rất quan tâm, nên Nấm Ngon Việt rất thấu hiểu điều đó và đã giúp bạn đưa ra mức chi phí thấp nhất để có thể trồng được Nấm Mối Đen.
Nấm Ngon Việt sẽ tư vấn mua và lắp đặt thiết bị phòng nuôi, tư vấn và chuyển giao công nghệ trồng Nấm mối đen từ phôi đã cấy. Chuyển giao công nghệ phân lập, nhân và cấy giống, tư vấn mua và lắp đặt thiết bị cho phòng nuôi trồng, công nghệ nuôi trên mùn cưa.
Học viên của Nấm Ngon Việt sau khi kết thúc khóa học có khả năng vận dụng chuyên sâu kiến thức đã học vào thực tiễn nuôi trồng nấm từ chọn giống, thành phần dinh dưỡng, phân lập giống, tạo meo, cấy phôi, chăm sóc,… Đặc biệt sau khi hoàn thành khóa học học viên còn có thể vận hành các hệ thống nhà nấm tự động với thiết bị kỹ thuật cao.
Kiến thức được Nấm Ngon Việt truyền đạt trong khóa học và quá trình chuyển giao công nghệ được cô đọng từ thực tiễn nghiên cứu, sản xuất tại xưởng, được kiểm chứng bằng vô số thí nghiệm kèm theo những sự thất bại, thành công khác nhau.
Đến với khóa học kỹ thuật trồng nấm và chuyển giao công nghệ Nấm Ngon Việt học viên được tiếp xúc thực tế 100% với các loại nấm được giản dạy, thực hành trên những trang thiết bị kỹ thuật hiện đại được sử dụng cho các hệ thống tự động tinh vi và quy mô trang trại.
Thời gian cho khóa học kỹ thuật trồng nấm và chuyển giao công nghệ của Nấm Ngon việt được tính toán cô đọng nhằm giúp học viên nắm kỹ kiến thức cùng khả năng vận dụng thực tiễn, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí cho việc di chuyển, học tập.
Sau khi kết thúc khóa học Kỹ thuật trồng nấm và chuyển giao công nghệ, Nấm Ngon Việt sẽ hỗ trợ hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật tận nơi sản xuất cho các học viên trong lần đầu sản xuất, nuôi trồng nấm tại cơ sở của mình.
https://namngonviet.vn/tin-tuc/quy-trinh-trong-nam-moi-den-nnv-753.html
Nếu các bạn có nhu cầu hoặc thắc mắc vui lòng liên hệ qua Hotline: 0931.4444.68 - 093.408.0539(Zalo).