Kỹ thuật

chế biến thức ăn ngon từ nấm mối đen

Bật mí cách chế biến thức ăn ngon từ nấm mối đen
Nấm mối đen là loại nấm rất được yêu thích bởi độ ngon của nó, có thể dùng chế biến
rất nhiều món ăn. Tuy nhiên tác dụng của nấm mối đen đối với sức khỏe thì không
phải ai cũng biết.
Nấm mối đen là gì?
Nấm mối đen có tên khoa học là Xerula Radicata, là một loại nấm thân hình trụ, có mũ
được phủ bởi lớp màu xám đen, thịt bên trong trắng, rất dễ nhận biết. Nấm thường mọc
ở những nơi có mối sinh sống, nấm mối trưởng thành có chiều dài trung bình từ 10 –
15 cm, rễ nấm dài và mọc sâu dưới đất.
Nấm mối đen là một trong những loại nấm ngon nhất họ nhà nấm mối với vị thơm, giòn
và ngọt. Vì những tác dụng của nấm mối đen nên nó được nhiều người dùng để chế
biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe con người.
Tác dụng của nấm mối đen với sức khỏe
Nấm mối đen mang đến lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Nấm mối đen
sạch là thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho
sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị bệnh tiểu đường và người cao tuổi.
Ăn nấm thường xuyên còn giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh ung
thư, chống lão hóa, giúp đẹp da, lấy lại vẻ đẹp trẻ trung cho phái nữ. Bên cạnh đó tác
dụng của nấm mối đen đối với sức khỏe còn phải kể đến là:
Ngăn ngừa nguy cơ ung thư: Tăng cường ăn nấm mối đen có tác dụng tích cực trong
việc điều trị và ngăn ngừa một số nguy cơ mắc bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư
tuyến tiền liệt,…
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Trong thành phần của nấm mối đen chứa enzyme và
insulin có tác dụng phá vỡ cấu trúc của tinh bột cũng như đường trong thức ăn, giúp
cân bằng lượng đường trong máu.
Cải thiện hệ tiêu hóa: Chất xơ và nước trong nấm mối đen giúp cải thiện cho hệ tiêu
hóa, giúp hấp thụ tối đa lượng vitamin và khoáng chất trong thức ăn.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Nấm mối đen chứa một lượng lớn nước và chất xơ, lại ít
béo, hạn chế mang lại cảm giác thèm ăn. Vì vậy, loại nấm này là sự lựa chọn tuyệt vời
cho những người muốn ăn kiêng, giảm cân.
3 món ăn ngon chế biến từ nấm mối đen
1. Nấm mối đen cuốn lá lốt nướng

Nấm mối đen cuốn lá lốt nướng là một món ăn cực kỳ hấp dẫn. Bởi sự kết hợp hoàn
hảo giữa vị ngọt thanh vốn có của nấm mối và mùi thơm nồng từ lá lốt. Không chỉ thơm
ngon mà món ăn còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng đặc biệt.
Khi dùng chung với lá lốt, nấm mối sẽ tăng cường được công dụng chữa bệnh của
mình. Một trong những tác dụng của nấm mối đen là ngăn ngừa lão hóa, chống ung
thư và bồi bổ sức khỏe.
  Cách chế biến
Nấm mối đen mua về cần gọt bỏ phần chân nấm, bổ đôi và ngâm với nước muối loãng
khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch và để ráo. Nên chọn lá lốt vừa ăn, rửa sạch và phơi
nắng cho hơi héo để dễ dàng cuốn với nấm.
Ướp gia vị (muối, tiêu, bột ngọt…) vào nấm mối đen cho vừa khẩu vị, và cuốn bên
ngoài bằng miếng lá lốt. Sau đó, cho từng cuộn vào gắp tre hoặc đặt lên vỉ nướng với
ngọn lửa liu riu. Khi nướng nên đảo đều cho 2 mặt vàng đều nhau và mùi thơm bốc lên,
thì nấm đã chín. Cho món ăn vào đĩa và thường thức cùng với một ít muối tiêu chanh.
2. Nấm mối đen xào mướp hương
Nấm mối đen xào không đã ngon, khi kết hợp với mướp hương thì món ăn lại thêm
phần đậm đà hơn. Chỉ cần một ít nấm mối đen và một quả mướp hương là bạn đã có
thể chế biến món nấm mối đen xào mướp hương cho bữa cơm gia đình.
 Khác với các loại mướp thông thường mướp hương có hình dáng ngắn và tròn hơn
cùng mùi thơm đặc trưng làm nên tên gọi của nó. Không chỉ là loại quả thơm ngọt,
mướp hương còn là một vị thuốc trị bệnh hữu hiệu. Theo Đông y, mướp hương có vị
ngọt, tính mát. Các món ăn từ mướp hương có tác dụng điều kinh, chỉ đới, bình can tức
phong, thanh nhiệt, nhuận da và thông kinh lạc. Khi kết hợp với nấm mối đen thì tác
dụng của nấm mối đen chính vị ngọt thanh và công dụng trị bệnh của cả hai nguyên
liệu sẽ được cộng hưởng thêm và tạo nên một món ăn vô cùng ngon miệng cũng như
bổ dưỡng.
 Cách chế biến
Nấm mối đen sau khi mua về được rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ngâm vào nước muối
pha loãng khoảng 15 phút, rửa lại với nước sạch và để ráo. Mướp hương nên chọn trái
vừa ăn, không bị quá già. Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng miếng vừa ăn. Làm
nóng chảo, phi thơm tỏi với một ít dầu ăn, cho mướp vào đảo nhanh tay. Tiếp đến cho
nấm mối vào đảo đều, nêm gia vị cho vừa miệng, thêm ít hành lá thái khúc vào cho
món ăn dậy mùi thơm.
3. Cháo nấm mối đen

Tuy đơn giản nhưng tác dụng của nấm mối đen khi nấu cháo lại đem lại rất nhiều giá
trị dinh dưỡng.
Nấm mối có hàm lượng dinh dưỡng cao với các chất như canxi, sắt, protein … góp
phần bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư. Đặc
biệt là hợp chất polysaccharide trong nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng.
 Cách chế biến
Chế biến món cháo này rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Nấm mối đen sau
khi rửa sạch, dùng tay xé thành từng sợi vừa ăn. Phi thơm hành, cho nấm vào xào sơ
qua với một ít gia vị cho thấm.
Cho gạo vào nấu trước đến khi hạt gạo nở thì cho nấm đã xào vào nấu sôi lại, nêm gia
vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Múc cháo vào bát, rắc lên trên ít hành ngò, tiêu và dùng khi
còn nóng. Đây là một trong những món ăn với nấm mối đen đơn giản, dễ làm nhưng
cực kỳ thơm ngon.
Trên đây là 3 món ăn được chế biến từ nấm mối đen đơn giản và dễ chế biến chúng tôi
tổng hợp gửi đến bạn đọc. Tác dụng của nấm mối đen được phát huy tác dụng khi
kết hợp với các nguyên liệu kể trên vừa thơm ngon vừa có giá trị dinh dưỡng cao. Chúc
các bạn có những bữa cơm ngon miệng với nấm mối đen.
Địa chỉ mua nấm môi đen uy tín:
Trại Nấm Ngon Việt
Địa chỉ: 1/1B Xuân Thới Thượng 28, Tổ 14, Ấp 2, H.Hóc Môn
Điện thoại: 0931 4444 68 - 0934 080 539
Email: namngonvietvn@gmail.com
Website:namngonviet.vn

CTY TNHH Nấm Ngon Việt
CTY TNHH Nấm Ngon Việt
www.namngonviet.vn
  • 75/2/1 Hoàng Bật Đạt, F.15, Q. Tân Bình, HCM
  • 0931444468-0779111166 -0934080539
  • namngonvietvn@gmail.com
  • www.namngonviet.vn
CTY TNHH Nấm Ngon Việt
0
ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO - NẤM MỐI ĐEN - NẤM RƠM - PHÔI NẤM MỐI ĐEN
Zalo