Quy trình nuôi trồng phôi nấm trong bịch
Đây là quy trình sản xuất nấm mối đen do Công ty TNHH Nấm Ngon Việt nghiên cứu; đã được chuyển giao cho nhiều nhà trồng và mang lại hiệu quả cao.
- Xử lý nguyên liệu:
Mùn cưa cao su được làm ẩm bằng cánh tưới nước vôi 1%, đảo trộn 6 ngày 1 lần cho đến khi độ ẩm đạt yêu cầu (khoảng 60%). Độ ẩm kiểm tra bằng cách: vắt một nắm mùn cưa trong lòng bàn tay, bóp mạnh. Nếu không thấy nước rịn ra ở kẽ tay (dư nước) và khi thả tay ra mùn cưa cao su không bị rời (thiếu nước) là được.
Mùn cưa cao su làm ẩm ủ đống trong 24h nhằm:
- Nguyên liệu có điều kiện thấm đều nước, đồng thời nước trộn vào có dư sẽ đọng xuống và ngấm vào đất.
- Các vi sinh vật có sẵn trong mùn cưa cao su, nhất là xạ khuẩn, phân hủy một phần nguyên liệu thành đơn giản hơn cho nấm dễ sử dụng.
- Quá trình phân hủy làn bên trong đống ủ sinh nhiệt (50 – 70°C) sẽ diệt bớt một số mầm bệnh tự nhiên có sẵn trong nguyên liệu.
- Sau khi ủ đống mùn cưa cao su được sàng qua để loại bỏ gỗ vụn, dăm bào hoặc các nhóm mùn cưa cao su thô. Các dạng này hút ẩm chậm, khi thanh trùng bình thường sẽ không đạt, ngoài ra chúng còn là nguyên nhân làm thủng túi nilon lúc đóng bịch.
- Phối trộn dinh dưỡng:
Mùn cưa cao su sau khi sàng được bổ sung cám gạo, bột bắp, cám lúa mì, đường, bột nhẹ (CaCO3) tùy theo từng loại nấm.
Đóng nguyên liệu được làm ẩm với nước vôi trong 0,1% đến độ ẩm 65-70%. Các đống ủ phải được đảo trộn thật đều, thành phần dinh dưỡng được phối trộn theo từng nghiệm thức.
- Đóng bịch phôi nấm:
Nguyên liệu sau khi ủ được đóng vào túi nylon PE kích thước 25 cm x 35 cm, nén lại bằng cách nện xuống đất, mỗi bịch chứa khoảng 1,2 kg, soi lỗ để tiện khi cấy giống, gắn cổ nhựa, đậy nút bông, giấy báo. tấm shera
- Khử trùng:
Hấp khử trùng không áp suất, nhiệt độ từ 95-100°C trong 12 giờ.
- Cấy giống:
Bịch phôi hấp xong, để nơi sạch sẽ trong 12-24 giờ, chờ nguội rồi mới cấy giống, nơi thực hiện cấy giống phải được chắn gió. Mở nắp phôi, cấy một lượng giống từ 5 – 10g vào bịch phôi rồi đậy nắp phôi lại.
- Nuôi ủ tơ nấm:
Sau khi cấy giống, các bịch phôi được chuyển vào nhà nuôi sợi. Nhà nuôi phải thoáng khí và đã được vệ sinh, khử trùng bằng vôi trước đó. Phôi phải được ủ ở nhiệt độ khoảng 25°C, ẩm độ không khí 70%. Tiến hành theo dõi thường xuyên đến khi hệ sợi nấm ăn kín đáy bịch tiến hành cho ra quả thể.
- Phủ đất:
Sau khi kết thúc giai đoạn nuôi sợi, tơ nấm ăn kín bịch phôi, chuyển phôi sang phòng chăm sóc cho ra quả thể, đặt đứng phôi trên kệ, tháo bỏ cổ nút và nút bông, dùng thìa nhỏ bằng gỗ hoặc inox cào đi lớp giống mỏng ở trên bề mặt cơ chất trong bịch nấm để kích thích hình thành quả thể nấm đồng đều và đồng thời hạn chế hạt thóc giống gây nhiễm bề mặt bịch. Dùng đất phủ cho vào bịch phôi (dày khoảng 3 - 4cm) sau đó dùng nước tưới ẩm đất đã phủ. Nhà trồng trong giai đoạn ra quả thể phải đảm bảo ẩm độ 80-90%, nhiệt độ trong giai đoạn này là 26-27°C, ánh sáng 500 – 800 lux. Thời gian này tưới nước phun sương đều đặn trên đất phủ (bằng bình xịt 1-3 lần/ngày và chỉ tưới đủ ẩm đất phủ). Kiểm tra độ ẩm của đất phủ, phun ẩm nhà trồng nấm thường xuyên.
- Chăm sóc cho ra quả thể và thu hoạch:
Khi phát hiện thấy quả thể nấm bắt đầu xuất hiện lấm tấm như hạt đỗ, hạt ngô thì tăng thêm số lần phun tưới là 4 lần. Sau khi nụ nấm hình thành và dần đến dạng trưởng thành thì tiến hành thu hái, vừa thu hái vừa tưới chăm sóc lên tục thu trong 4 tháng từ ngày vô cơ chất.
Nấm ở dạng búp, khi mép tai nấm chưa bung ra, được thu hái, chọn quả thể to hái trước. Một tay giữ phần đất sát chân nấm, một tay đặt vào chân nấm nhổ thẳng lên cho ra cả phần rễ. Hái nấm xong nếu thấy bề mặt phôi có chỗ nào bị lõm xuống thì phải dùng đất dự trữ bổ sung vào. Sau khi hái mỗi đợt phải phun nước ngay để giữ ẩm.
Khi thu hoạch cần chú ý, nếu quả thể nấm mọc thành chùm không được tách quả thể lớn hái trước, thao tác phải nhẹ nhàng tránh làm long phần gốc nằm trong giá thể, nấm phải được hái trước khi tưới nước. Sau 3-4 ngày đầu sau khi hái nấm không nên tưới nước trực tiếp vào bề mặt đất phủ nhưng phải giữ độ ẩm không khí trong phòng đạt 85-90% bằng cách phun vào nền hoặc trên trần. Đến ngày thứ 5 lại tiếp tục tưới phun sương trực tiếp vào đất phủ 1-3 lần/ngày.
*Trên đây là toàn bộ quy trình trồng nấm mối đen mang lại hiệu quả cao của Công Ty TNHH Nấm Ngon Việt.
Lưu ý: Nếu các bạn muốn sản xuất chuyên nghiệp thì cần thêm những trải nghiệm, kinh nghiệm thực tế.
Để được tư vấn chuyên sâu hơn, các bạn có thể liên hệ với cty chúng tôi theo thông tin sau:
HOTLINE:
* HỖ TRỢ KỸ THẬT:
+ Meo, giống: 077 5518 205 (Ms Tiên)
+ Phôi nấm: 096 676 39 69 (Mr Linh)
+ Nhà xưởng, thiết bị: 0931 4444 68 (Mr Ý)
*Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gõ vào bình luận bên dưới, xin cảm ơn!