Nấm Hầu Thủ (hay Nấm Đầu Khỉ) là nấm ăn có lượng dược tính cao, giúp tăng đề kháng, hỗ trợ tốt các bệnh về dạ dày, diệt vi khuẩn HP, chống di căn ung thư,… nên còn được dùng để bào chế thuốc. Một loại nấm cực lạ, ăn rất ngon và khá là hiếm hoi.
Hiện nay nấm có lẽ là một trong những món ăn vô cùng thông dụng không chỉ bởi vì ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hàm lượng dinh dưỡng trong nấm có thể giúp chúng ta ngăn ngừa nhiều loại bệnh cực nguy hiểm, mang lại cuộc sống khỏe mạnh và an tâm.
Các loại nấm tươi thường thường có mùi đặc trưng nhưng không nổi trội, có thể một số người không thích mùi của chúng khi chưa chế biến, nhưng một khi đã chế biến thì lại thơm ngon ngọt vô cùng một cách rất tự nhiên đến lạ lùng.
Nói rõ hơn thì nấm có vị rất rõ ràng, đó là một cái vị ngọt thanh, độ ngọt tùy mỗi loại nấm khác nhau. Nấm Đầu Khỉ thì vị ngọt thơm khá nhẹ nhưng lại được đa số người dùng đánh giá là đặc sắc và đáng dùng khi chế biến với các món nước như canh, soup, lẩu. Mùi vị của loại nấm này tuy nhẹ những không nhạt, luôn có vị ngọt đều các bạn nhé, chỉ là cái vị ấy hơi đầm, ăn một lúc bạn sẽ từ từ cảm nhận được độ bùi và ngậy từ chúng.
Các chuyên gia ẩm thực và những người dùng thường xuyên cho rằng vị của Nấm Hầu Thủ giống như cá mòi. Ở một số nước Châu Á, đơn cử như các đầu bếp ở Nhật khi chế biến loại nấm này còn cho rằng vị nấm giống như Tôm Hùm vậy hay vị hải sản.
Còn loại Nấm Đầu Khỉ khô thì sẽ có vị nhẫn đắng nhẹ nhưng lại ngọt hậu trong cổ, nên bạn còn có thể hãm nấm khô thành nước uống thay trà rất tốt cho sức khỏe
NGUYÊN LIỆU
Nấm hầu thủ khô (hoặc nấm hầu thủ sơ chế)
Mộc nhĩ (nấm mèo) đã ngâm mềm
Lá mắc mật
Nước tương, hạt nêm
Ớt tươi
CÁCH THỰC HIỆN
Bước 1: Nấm hầu khô ngâm mềm, rửa, xả lại vài lần, vắt kỹ. Cắt miếng mỏng.
(Nếu nấm hầu thủ đã sơ chế thì chỉ cần cắt mỏng thôi)
Nấm mèo cắt miếng như ngón tay cái.
Bước 2: Cho một muỗng dầu ăn vào chảo. Cho lá mắc mật vào chiên giòn. Lưu ý chiên nhỏ lửa không lá sẽ bị cháy. Gắp hết lá ra đĩa.
Bước 3: Cho nấm hầu thủ, mộc nhĩ vào chảo. Thêm 1 chút nước tương, hạt nêm. Thêm ớt tươi nếu ăn cay.
Xào nhỏ lửa khoảng 15’.
Bước 4: Khi nấm xào đã thấm, cho lá mắc mật vào đảo đều vài phút rồi tắt bếp. Rồi cho ra đĩa thưởng thức thôi cả nhà ạ!
Chỉ với 4 bước đơn giản, thực đơn dành cho cả gia đình và chế độ ăn chay của bạn đã có thể sở hữu ngay một món ăn ngon thật ngon và đầy màu sắc. Đặc biệt, món ăn còn rất phù hợp với các gia đình có con nhỏ, giá trị dinh dưỡng có trong nấm Hầu thủ mang đến những tác động tích cực đến hệ não bộ, giúp cải thiện và tăng cường trí nhớ cho các bé.
Thật đơn giản để có thể tự tay thực hiện một món xào đầy dinh dưỡng, đảm bảo cả gia đình bạn sẽ rất ấn tượng và bị thu hút bởi món xào đầy sắc màu từ nấm Hầu thủ tươi này lắm nhé. Chúc bạn và gia đình có có những món ăn ngon miệng, bổ dưỡng từ NẤM HẦU THỦ