Món ngon từ nấm

Nấm Đông trùng hạ thảo hầm gà

 

Đông Trùng Hạ Thảo ngày càng được ưa chuộng trên thị trường, không chỉ bởi nó tốt, nó bổ dưỡng, mà giá cả cũng rất phải chăng. Giờ đây loại dược liệu này không chỉ được sản xuất thành các sản phẩm thực phẩm chức năng mà còn dùng để chế biến thành những món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Gà hầm đông trùng hạ thảo là một món ăn ngon bổ dưỡng giúp tăng cường sức khỏe cho mọi người trong gia đình và hồi phục sức khỏe nhanh chóng cho người mới ốm dậy. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn nấu món ăn này chuẩn dinh dưỡng, bao ngon nhé!

 

 

Gà hầm đông trùng hạ thảo là một món ăn bổ dưỡng, cung cấp nhiều loại vitamin như vitamin nhóm A, B, E, K, các chất vi lượng như sắt, canxi, photpho,… Nên dùng đặc biệt tốt cho những người có hệ tiêu hóa kém, không hấp thụ được dưỡng chất cho cơ thể. Nó cũng có công dụng hỗ trợ nâng cao khả năng hấp thu của hệ tiêu hóa. Vì vậy, cơ thể người dùng sẽ được nhanh chóng phục hồi sau bệnh hoặc khỏe mạnh hơn, tăng cân nhanh hơn.

Ngoài ra, canh đông trùng hạ thảo hầm gà còn có nhiều dưỡng chất khác có khả năng chống viêm, kháng khuẩn giúp làm lành vết thương nhanh, phục hồi các cơ năng của cơ thể. Do đó, đây là món ăn mà người mới ốm dậy, bệnh nhân đang dùng thuốc kháng sinh hay đang hóa - xạ trị nên dùng để phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Có công dụng tuyệt vời như vậy, không khó hiểu khi các món ăn từ đông trùng hạ thảo như canh gà lại được ưa chuộng. Đây là món ăn không chỉ bổ dưỡng cho sức khỏe mà còn rất thơm ngon, dễ thưởng thức. Đồng thời phương pháp chế biến cũng không hề khó khăn.

Để chế biến món canh đông trùng hạ thảo hầm gà giữ được tất cả dưỡng chất thì bạn có tham khảo công thức nấu sau:

NGUYÊN LIỆU

 (nấu cho 4 - 5 người ăn): 

                           - 1 con gà trống (nặng khoảng 2kg đến 3kg) hoặc 2 con gà ác (khoảng 0,5kg - 0,8kg)

                           - 10g - 15g Đông trùng hạ thảo khô hoặc 20g - 25g đông trùng hạ thảo tươi

                           - 20gr nhân sâm tươi hoặc có thể dùng bạch sâm khô/ hồng sâm khô nếu không có sẵn sâm tươi

                           - Táo đỏ Hàn Quốc 5 - 7 quả

                           - Hạt dẻ tươi tách vỏ sẵn khoảng 7 - 8 hạt

                           - Gói thảo dược Hàn Quốc (có thể dùng hoặc không)

                           - Tỏi, gừng tươi và một số gia vị nêm nếm khác như: mì chính, nước mắm, hạt nêm,..

CÁCH THỰC HIỆN

Bước 1: Cho đông trùng hạ thảo nguyên con vào nước ấm rửa sạch rồi vớt ra, nếu ở dạng nguyên sinh khối thì dùng dao cắt bỏ chân, chỉ lấy phần thân nấm rồi đem đi rửa sạch. Nhân sâm tươi đem rửa sạch bằng bàn chải để đánh cho hết đất cát bám trên củ sâm.

Bước 2: Gà làm sạch lông và loại bỏ phần nội tạng và rửa sạch. Khi rửa nên dùng một ít muối trắng xát lên mình gà để khử mùi tanh rồi mới rửa lại với nước cho sạch.

Bước 3: Táo đỏ đem rửa sạch, có thể bổ tách đôi bỏ hạt tùy thích. Gừng cạo vỏ, đập dập hoặc thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ và để nguyên củ. 

Bước 4: Cho gà, nhân sâm, hạt dẻ, táo đỏ, tỏi và gói thảo dược Hàn Quốc (nếu có) vào nồi cùng khoảng 2 lít nước. Nếu không có gói gia vị thì nêm nếm một chút gia vị cho vào nước rồi hầm. Hoặc cũng có thể dùng ½  lượng nhân sâm, táo đỏ nhồi vào bụng gà rồi buộc chặt hoặc khâu kín lại, ½  lượng còn lại để ngoài nước hầm. 

 

 

Bước 5: Vặn to lửa, đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lại, dùng thìa hoặc muôi vớt hết bọt. Chờ đến khi gà gần chín thì cho đông trùng hạ thảo vào nêm thêm chút gia vị cho vừa vặn rồi tiếp tục đun khoảng 45 phút nữa. Kiểm tra nếu phần đùi gà chín mềm là có thể ăn được.

Gà chín mềm, không có vị tanh, thơm đượm mùi nhân sâm và đông trùng hạ thảo, nước dùng ngọt vị táo đỏ là đạt chuẩn. Món hầm gà với đông trùng này có thể ăn kèm với cơm hoặc ăn trực tiếp đều rất bùi, thơm ngon và nên ăn nóng là tốt nhất.

 

 

Lưu ý:     - Vì khi dùng loại nấm đông trùng, vì nấm chín rất nhanh nên có thể nhúng vào nồi lẩu ăn như nấm kim châm, mà không cần phải ninh lâu. Còn nếu sử dụng đông trùng nguyên con thì chỉ nên ninh từ 15 đến 45 phút để dễ ăn và đảm bảo dưỡng chất tốt nhất.

              - Nên hầm bằng nồi đất hoặc nồi sành sứ, tránh dùng nồi kim loại để hầm. Các dụng cụ đựng canh và các dụng cụ ăn uống cũng không nên dùng đồ kim loại.
               - Chỉ nên thêm đông trùng vào đun 10 phút trước khi tắt nước để tránh bị hầm quá lâu. Đồng thời, hãy nhớ luôn đậy kín nắp khi hầm để tránh mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng.
               - Không nên cho trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa còn kém, khó hấp thu lượng lượng dưỡng chất bổ dưỡng lớn của món ăn này. Ngoài ra, phụ nữ có thai, người rối loạn đông máu, có vấn đề nghiêm trọng về hệ miễn dịch cũng không nên sử dụng, hoặc nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước.
               - Cần chú ý liều lượng dùng, chỉ nên ăn canh gà hầm đông trùng hạ thảo 1 - 2 lần mỗi tuần.
             - Khi hầm canh, cần đảm bảo nguồn nguyên liệu an toàn, đảm bảo chất lượng, có xuất xứ rõ ràng để đảm bảo tốt cho sức khỏe, tránh rước bệnh vào người. Do đó, hãy mua các dược liệu, đông trùng hạ thảo từ những nhà cung cấp uy tín, chính hãng như Nấm Ngon Việt để đảm bảo an toàn - chất lượng.

Để món gà hầm đông trùng hạ thảo ngon, bổ dưỡng, cung cấp dưỡng chất tốt cho sức khỏe, thành phần đông trùng quyết định đến 90%. Người tiêu dùng nên đặt mua, sử dụng đông trùng hạ thảo ở những nguồn uy tín, chất lượng, đảm bảo hàm lượng dược tính cũng như được nhiều người dùng. Tham Khảo Đông Trùng Hạ Thảo tại https://namngonviet.vn/san-pham/sp-dong-trung-ha-thao-22/

 

 

Chúc các bạn có một món Gà hầm Đông Trùng Hạ Thảo vô cùng ngon miệng!

CTY TNHH Nấm Ngon Việt
CTY TNHH Nấm Ngon Việt
www.namngonviet.vn
  • 75/2/1 Hoàng Bật Đạt, F.15, Q. Tân Bình, HCM
  • 0931444468-0779111166 -0934080539
  • namngonvietvn@gmail.com
  • www.namngonviet.vn
CTY TNHH Nấm Ngon Việt
ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO - NẤM MỐI ĐEN - NẤM RƠM - PHÔI NẤM MỐI ĐEN