Yến chưng Đông trùng hạ thảo là một món ăn mang hương vị thơm ngon, thanh mát vô cùng ngon miệng. Đây là món ăn giúp cho sức khỏe người sử dụng được bồi bổ, những cảm giác mệt mỏi, ốm yếu sẽ dần mất đi, thay vào đó là sự khỏe khoắn, tươi tỉnh từ trong cơ thể. Món ăn còn là một sản phẩm giải nhiệt tuyệt vời, giúp cơ thể trở nên thanh nhẹ hơn.
Theo như nghiên cứu, trong tổ yến có đến 50% là protein, 30% là cacbonhydrat cùng nhiều axit amin khác, giúp cho cơ thể người dùng thêm dẻo dai. Trong đông trùng hạ thảo lại chứa cordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl-adenosine. Đặc biệt, nhóm hoạt chất Hydroxy-Ethyl-Adenosine- Analogs có tác dụng kháng khuẩn và virus rất mạnh.
Đông trùng hạ thảo chưng tổ yến là một trong những cách chế biến đông trùng hạ thảo mang lại giá trị dinh dưỡng cao giúp bồi bồ cơ thể hiệu quả. Hai nguyên liệu chính: đông trùng hạ thảo, tổ yến đều loại là sản phẩm có giá trị vô cùng cao (cả về dinh dưỡng và kinh tế), vì vậy người dùng cần biết chế biến. Nếu không được chế biến đúng cách, sẽ làm mất đi vị ngon cũng như độ bổ dưỡng của món ăn này. Vậy nấu món “cao lương” này như thế nào cho đúng cách? Cùng Nhà Nấm Ngon Việt tham khảo cách chưng dưới đây nhé!
NGUYÊN LIỆU
Tổ yến tinh chế: 10gr
Đông trùng hạ thảo: 3 - 5g
Đường phèn: tùy sở thích
Hạt sen: 20gr
Gừng tươi
Táo tàu: 4 quả
Nồi chưng: nên dùng nồi bằng sứ hoặc nồi đất, không sử dụng nồi bằng inox hoặc kim loại để nấu.
Ngoài ra, người dùng cần thêm vào những vị sau để thêm phần bổ dưỡng: Kỷ tử, Hồng hoa Tây Tạng hoặc Nhụy hoa nghệ tây: 5 - 6 sợi.
CÁCH THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dùng yến tinh chế đã được làm sạch tạp chất ngâm vào nước để yến nở và mềm hơn trước khi chế biến khoảng 30 phút. Sau đó, vớt yến ra khỏi nước và xé yến nhỏ hoặc có thể thái yến thành sợi.
- Đem đông trùng hạ thảo ngâm vào nước ấm trong khoảng thời gian 2 - 3 phút, khi này, đông trùng hạ thảo sẽ mềm và sạch hẳn bụi bẩn.
- Dùng nước trắng rửa sạch táo tàu rồi ngâm kỷ từ vào nước để cho nở và không còn bị hắc khi sử dụng.
- Với hạt sen tươi thì đem lột vỏ để khi ăn không thấy khó chịu. Sau đó dùng tăm xuyên vào, bỏ đi tim sen cho đỡ đắng, nếu như sử dụng hạt sen khô thì ngâm hạt sen vào nước nóng cho đến khi mềm.
- Thái gừng thành từng lát mỏng.
Bước 2: Tiến hành đun
- Cho hạt sen vào nồi, cho nước vào rồi ninh cho đến khi sen mềm ra.
- Lấy các nguyên liệu: Yến sào, đông trùng, kỷ từ gừng và những thành phần khác vào nồi chưng cách thủy trong khoảng thời gian từ 25 đên 30 phút. Khi nước sôi, nên cho nhỏ lửa để các nguyên liệu được chín đều.
Tuy Yến chưng ĐTHT vô cùng tốt cho sức khỏe và phù hợp với mọi lứa tuổi nhưng đối với người đang mang thai dưới 3 tháng khuyến cáo không nên sử dụng vì lúc này bộ phận tiêu hóa của thai nhi chưa phát triển đầy đủ, không thể hấp thụ hết dinh dưỡng trong tổ yến, lượng dư thừa sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Ngoại trừ trường hợp trên hãy thử ngay liền cách mà Nấm Ngon Việt để chia sẽ để có thêm một món dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe này nhé!