Nấm bào ngư là một trong những loại nấm mang nhiều giá trị dinh dưỡng, là loại nấm khá quen thuộc với mọi người, mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trong nấm Bào Ngư có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protide, glucide, vitamin C, vitamin PP, acid folic, các acid béo không no…Hàm lượng protein trong nấm bào ngư xám có thể so sánh với hàm lượng protein của thịt động vật. Nấm bào ngư xám phơi khô còn chứa rất nhiều vitamin D có lợi cho cơ thể con người. Nấm bào ngư xám giúp phòng tránh các bệnh huyết áp thấp, béo phì, hỗ trợ bệnh đường ruột, kháng khuẩn, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, phòng ngừa giun sán...
Làm sao quên được hương vị thơm ngon mà nấm bào ngư đã đem đến cho món lẩu cơ chứ! Ấy vậy nấm bào ngư lại còn có vô vàn món ngon khác nữa đó nha! Bạn đã biết hết chưa? Nếu chưa thì cùng chuyên mục Món ngon từ Nấm của Nấm Ngon Việt vào bếp điểm ngay qua món ngon từ nấm bào ngư thôi!
Hôm nay Nhà Nấm Ngon Việt muốn chia sẽ đến bạn đó là món Nấm Bào Ngư xào xả ớt!!! Một món ăn vô cùng dễ thực hiện và rất quen thuộc với mọi người phải không ạ
Nấm bào ngư xào sả ớt là món ăn chế biến cực nhanh mà cũng cực ngon. Món ăn này cũng rất được yêu thích vì rất tốt cho sức khỏe, ăn nhiều cũng không bị lên cân. Hương vị món ăn cũng rất đặc trưng, không gây ngán, dai dai như ăn mực nướng vậy. Bạn có thể vừa dùng để ăn chay hay kết hợp còn các món thịt cá mặn đều phù hợp cả. Cùng xem công thức dưới đây của nhà Nấm mình nhé.
NGUYÊN LIỆU
- Nấm bào ngư 500 gr
- Sả 3 nhánh
- Ớt 2 quả
- Tỏi 3 tép
- Nghệ 1/4 củ
- Nước tương 2 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
(Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)
CÁCH CHỌN NGUYÊN LIỆU
- Bạn có thể chọn mua nấm bào ngư xám hoặc nấm bào ngư trắng theo sở thích riêng. Để thực hiện các món xào thì bạn nên chọn loại nấm bào ngư xám vì nấm sẽ giòn, dai và ngọt hơn.
- Nấm bào ngư chọn loại thân to, dai, cứng sẽ ngon và ngọt thơm hơn với loại thân nhỏ nở rộng.
- Chọn cây nấm có thân chắc, mũ nấm to, phần chóp nấm lõm nhẹ và dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng.
- Ưu tiên chọn nấm bào ngư mọc thành cụm với nhau, tươi rói và có mùi nấm đặc trưng.
- Tránh mua những cây nấm có phần mũ bị rách nhiều, thân nấm bị gãy, đục khoét hoặc nấm bị đè dập, úng.
CÁCH CHẾ BIẾN
1. Sơ chế nguyên liệu
- Để nấm bào ngư sạch hết chất bẩn, khi mua về bạn cắt bỏ cuống, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút, tiếp đó rửa lại nước sạch, bóp bớt nước, để ráo.
- Bạn có thể để nguyên hoặc xé nấm thành 2 - 3 miếng vừa ăn đối với những cây nấm to nhé.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi dùng dao băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
- Nghệ rửa sạch, cạo bỏ vỏ, băm nhỏ. Sả bỏ gốc già, rửa sạch, cắt lát mỏng.
2. Xào nấm
- Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho sả, tỏi và ớt vào phi cho thơm vàng.
- Tiếp đó cho nấm vào xào với lửa lớn, nêm gia vị với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt.
- Xào thêm 3 phút ở lửa lớn cho nấm chín, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, bày ra dĩa.
3. Thành phẩm
- Nấm bào ngư xào sả ớt với màu sắc bắt mắt và mùi thơm phức, đây là món ăn mới lạ nhưng vô cùng hấp dẫn.
- Bạn có thể ăn kèm cơm nóng hoặc bún tươi, nấm mềm thơm cùng sả ớt cay cay mặn mặn chắc chắn sẽ khiến bữa ăn của gia đình bạn vô cùng ngon miệng.
Vừa rồi là cách làm nấm bào ngư xào sả ớt cực hấp dẫn, thơm ngon lại đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Cùng vào bếp với NẤM NGON VIỆT ngay nhé, chúc bạn thành công!