Món ngon từ nấm

Cháo Nấm Rơm

Cháo nấm rơm là món ăn hàng ngày cực kỳ bổ dưỡng bởi nấm chứa nhiều nguyên tố vi lượng và vitamin rất tốt cho tim mạch, hệ bài tiết và chống lão hóa. Bên cạnh đó, cách nấu món cháo này khá đơn giản và không cầu kỳ nên bạn hoàn toàn có thể tự nấu tại nhà. Cùng NẤM NGON VIỆT chế biến món cháo tuyệt vời này nhé!

 

 

Nấm rơm được xem là một trong những tinh hoa ẩm thực của châu Á. Ở Việt Nam, loại nấm này có giá thành bình dân, được sử dụng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ngon. Thậm chí, nấm rơm còn được ví như "thần dược" tự nhiên nhờ chứa nhiều dưỡng chất tuyệt vời có tác dụng chữa bệnh.

Nấm rơm có danh pháp là Volvariella volvacea, là một trong 100 loài nấm quý có tác dụng nấu ăn và chữa bệnh. Đây cũng là một trong những loài nấm được sử dụng nhiều nhất trong họ nhà nấm có tại Việt Nam. Tên gọi nấm rơm bắt nguồn từ chính nguồn gốc hình thành nó. Được biết, nấm rơm mọc trên rơm rạ, rất dễ sống và có thể sinh trưởng quanh năm. Ngoài nấm rơm tự nhiên thì ngày nay, mô hình nhân giống nuôi trồng nấm rơm cũng được biết đến và áp dụng phổ biến. Hiện nay, đa phần các sản phẩm nấm rơm trên thị trường đều là nấm nuôi trồng. Chúng có thể được bán dưới dạng tươi hoặc dạng khô.

 

 

Cùng Nấm Ngon Việt Nấu món cháo Nấm Rơm này nhé!

Nguyên liệu

       - Nấm Rơm: 200g
       - Nước: 1 lít
       -  Gạo: 100g
       -  Nước mắm: 1 muỗng canh
       - Tiêu: 1 muỗng cà phê
       - Cà rốt: 1 củ
       - Hành lá: tùy thích
       - Muối: 1 muỗng cà phê

Và một số nguyên liệu khác bạn cungcx có thể cho chung vào.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với nấm rơm, bạn dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần gốc của cây nấm nơi dính nhiều bùn đất. Rửa sơ nấm, sau đó ngâm nấm trong hỗn hợp nước và bột gạo trong khoảng 5 phút. Rửa sạch lại với nước 2 - 3 lần. Vớt nấm ra để khô ráo, sau đó cắt nấm làm đôi.
  • Tips: Không nên ngâm nấm rơm cùng với nước muối pha loãng, sẽ làm mất chất dinh dưỡng và độ giòn của nấm. 
  • Gạo vo sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút. Sau đó, vớt gạo ra để ráo nước.
  • Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ để vào bát riêng.
  • Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu.

Bước 2: Xào Nấm Rơm và Cà Rốt

  • Trong khi chờ gạo nở, bạn bắt chảo dầu nóng phi thơm tỏi băm, rồi cho cà rốt vào xào trước rồi cho tiếp nấm rơm vào xào sơ qua. 
  • Nêm gia vị với 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm Barona vào hỗn hợp xào trên.

 

 

Bước 3: Nấu Cháo

  • Rang gạo với 1 muỗng cafe dầu ăn sau đó cho thêm 1 lít nước vào nấu mềm. Thỉnh thoảng hớt bọt. Nấu cháo cho đến khi nở và mềm. 
  • Khi gạo đã nở và mềm, cho nấm và cà rốt vào nồi cháo, đun sôi thêm khoảng 3 phút. Sau đó, nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn với 1 muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm, sau cùng cho hành lá và thêm 1 muỗng tiêu vào nồi cháo.

 

 

Bước 4: Thành phẩm

  • Múc cháo ra bát rắc ít hành ngò, tiêu lên trên và thưởng thức thôi. Bát cháo nóng hổi, quyện cùng hương thơm của nấm rơm, cà rốt, hành lá thật thơm ngon. Bát cháo nóng điểm thêm vị cay cay của tiêu, cùng rau củ, nấm thanh đạm sẽ là món ăn tuyệt vời cho những ngày se se lạnh. 

 

 

Trên đây, Nấm Ngon Việt đã giới thiệu cho bạn 1 món ngon từ nấm rơm đầy dinh dưỡng cho bữa ăn của bạn và gia đình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn để thực hiện ngay các món ăn ngon này nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

CTY TNHH Nấm Ngon Việt
CTY TNHH Nấm Ngon Việt
www.namngonviet.vn
  • 75/2/1 Hoàng Bật Đạt, F.15, Q. Tân Bình, HCM
  • 0931444468-0779111166 -0934080539
  • namngonvietvn@gmail.com
  • www.namngonviet.vn
CTY TNHH Nấm Ngon Việt
ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO - NẤM MỐI ĐEN - NẤM RƠM - PHÔI NẤM MỐI ĐEN