Nấm Mối Đen là một loại nấm ăn rất ngon, vị ngọt thanh một cách tự nhiên, giúp nâng cao sức khỏe với giá trị dinh dưỡng cao, hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị bệnh hiệu quả, tốt cho máu cũng như hệ tim mạch, huyết áp,… thích hợp ăn kiêng giảm cân.
Trong chế biến món ăn, khâu tuyển chọn nguyên liệu cần được diễn ra kỹ lưỡng để món ăn giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất và làm nổi bật được hương vị tươi ngon của món ăn. Việc lựa chọn nấm cần diễn ra cẩn trọng hơn nữa, vì nếu thực hiện không khéo, dễ bị dính những cây nấm bị hỏng, chứa nhiều độc tố có hại tới sức khỏe người sử dụng.
Chúng ta nên chọn những cây Nấm có đủ thân và mũ nấm, không nên chọn những cây bị khiếm khuyết hoặc mũ nấm rách nát sẽ không ngon. Tránh lựa chọn những cây nấm bị dập nát, có vết xước và có mùi ôi. Đặc biệt, nếu thấy bịch nấm rỉ nước và có mùi lạ tức là nấm đã bị hỏng và phát sinh độc tố.
Một cách chọn nấm mối đen chất lượng được chị em kháo nhau đó là dùng tay nhấn vào thân nấm. Nếu cảm giác đàn hồi tốt (như nhấn vào nệm cao su) tức là nấm tươi. Nếu nhấn cảm giác bị ỉu, héo tức là nấm để lâu. Tham khảo nấm tươi tại << https://namngonviet.vn/san-pham/nam-moi-den-500g-144.html
NGUYÊN LIỆU
- 100g gạo tẻ thơm
- 200g nấm mối đen
- 5 con tôm lớp to, 100g thịt băm nhuyễn
- 2 thìa hạt nêm, 5 củ hành lá, 1 củ hành tím, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa nước mắm, 2 quả ớt, tiêu,...
CÁCH CHẾ BIẾN
- Gạo tẻ đem ngâm khoảng 1 tiếng để hạt gạo nở to và mềm ra rồi đãi sạch và để ráo nước. Nấm mối rửa sạch, để ráo nước. Hành tím đập dập, phi thơm rồi cho nấm mối đen, hạt nêm vào xào sơ.
- Tôm tươi bóc vỏ, rút chỉ rồi trộn với thịt băm, 1 thìa nước mắm và xay nhuyễn. Vo thành từng viên nhỏ rồi thả vào nồi nước đun sôi luộc tới khi chín. Vớt viên tôm thịt ra 1 cái bát. Trút gạo vào nồi nước luộc và ninh nhừ.
- Tới khi cháo nhừ, trút nấm mối đen đã xào, viên tôm thịt vào đun thêm khoảng 10 phút nữa thì rắc hành lá đã rửa sạch, thái nhỏ vào. Đảo đều cháo và tắt bếp.
Lưu ý để có món cháo mối đen thơm ngon:
- Không ninh cháo 2 lửa, sẽ dễ làm cháo bị vữa.
- Trong quá trình ninh cháo, thường xuyên khuấy đều để tránh tạo cháy đáy nồi.
- Nên sử dụng gạo tẻ để cháo không quá dính.
- Không nên cho thêm đường, sẽ làm át đi vị ngọt tự nhiên của tôm, thịt và nấm mối đen.
Ngoài ra, có nhiều cách chế biến nấm mối đen thành các món ngon khác được nhiều người ưa thích như: nhúng lẩu, xào tỏi, kho chay, hoặc xào lẫn với các loại thịt,... Chỉ cần lưu ý không nên đun nấu quá lâu để bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng có trong nấm mối và giúp món ăn không bị nát là được. Chúc các bạn thực hành thành công!