- Nguyên liệu:
Nấm bào ngư 300g
Sả cây 10 cây
Gừng non 100g
Ớt sừng cắt sợi 1 trái
Nước dừa tươi 1 chén
Thơm 1/8 trái
Ớt Đà Lạt xanh, đỏ và vàng 50g mỗi loại
Rau răm
Gia vị: muối, đường, ớt hiểm băm, boaro phi, sả non băm, lá chanh
Bột ngọt
Hạt nêm chay
Nước tương
- Sơ chế
– Gừng lấy 1/2 giã nát, vắt lấy 1 muỗng canh nước gừng, 1/2 còn lại cắt lát. Sả lấy phần non, băm nhỏ, vỏ ngoài giữ lại, cắt khúc 6cm. Lá chanh 1/2 cắt lát, 1/2 để nguyên.
– Thơm cắt lát mỏng. Nấm bào ngư rửa sạch, ngâm nước có pha ít muối, ép ráo nước.
- Cách chế biến
- Nấm bạn nên ngâm qua nước sôi cho mềm. Sau đó, rửa lại lại bằng nước muối pha loãng. Cuối cùng là nước lạnh, cắt đôi, để ráo.
- Sử dụng nồi đất hoặc nồi inox dày chuyên dụng hấp. Xếp sả và lá chanh vào dưới đáy nồi, sau đó để các loại nấm lên trên, lượng gia vị bỏ vào tùy theo độ mặn nhạt bạn muốn ăn.
- Đổ vào nồi 200ml nước lạnh, bắc nồi lên bếp, đậy vung kín, đun lửa vừa đến khi nước sôi thì dùng đũa xóc đều rồi tắt bếp. Trộn gia vị: Muối, bột ngọt, tiêu và 2 thìa nước cốt chanh tươi dùng để ăn kèm với món nấm hấp sả.
- Thành phẩm
Cho nấm bào ngư hấp sả ra dĩa, dọn kèm rau răm và nước chấm.
Nguồn: Món ngon mỗi ngày