Món ngon từ nấm

Bánh xèo Nấm Mối Đen

Bánh xèo là món đặc trưng và quen thuộc với mỗi gia đình Việt. Nhưng Bánh xèo nấm mối đen là một món bánh xèo mới lạ, hòa quyện hương vị ngon ngọt của các loại nguyên liệu tươi ngon, mang đến cho gia đình một bữa ăn hấp dẫn. Bỏ túi ngay cách làm bánh xèo nấm mối lạ miệng, vỏ giòn tan cực dễ tại nhà.

 

 

Nấm mối là thực phẩm dinh dưỡng và có giá trị, mùi vị thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món độc lạ. Vào bếp cùng NẤM NGON VIỆT làm món bánh xèo nấm mối mới lạ mang đến cho gia đình bữa ăn đầy dinh dưỡng.

NGUYÊN LIỆU: 

          400g bột bánh xèo cốt dừa
          350g nấm mối
          250g thịt ba chỉ
          400ml nước cốt dừa
          300g tôm đã bóc vỏ sẵn
          2 quả trứng gà
          50g hành lá
          2 củ tỏi
          4 quả ớt
          4 trái chanh
          5g bột nghệ
Gia vị: Nước mắm, muối, đường, dầu ăn

 

 

CHỌN NGUYÊN LIỆU:

Cách chọn mua nấm mối tươi ngon

Bạn nên lựa những nấm mối dài, to như ngón tay cái, nấm còn búp sẽ ngon hơn nấm đã nở xoe. Tránh mua nấm bị dập hay ngửi có mùi lạ, không có mùi đặc trưng của nấm.
Tốt nhất, bạn hãy mua nấm mối tự nhiên hơn là nấm mối trồng hữu cơ. Thông thường, màu nấm mối sẽ rơi vào mùa mưa, nấm mối đầu mùa sẽ ngon hơn nấm mối cuối mùa.
Nếu mua loại trồng nhân tạo, bạn nên lựa nấm có kích thước vừa, đầu nấm màu nâu sậm, ấn vào thấy chắc tay.

 

 

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

Nên lựa những miếng thịt ba chỉ có nạc, mỡ cân đối và có lớp da bên ngoài dày, thịt có màu đỏ thẫm nhạt hoặc màu hồng tươi.Khi cắt, thịt có màu hồng sáng trong khi da có màu trắng hồng và mịn như nhung. Lớp mỡ giữa thịt nạc sáng và rắn chắc.Không mua thịt ba chỉ có mùi hôi lạ, khi dùng tay nhấn vào không có độ đàn hồi hoặc có chất nhờn trên bề mặt.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

Chọn những loại tôm tươi có vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, phần đuôi xếp lại với nhau, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu và thân dính chặt với nhau.Ưu tiên mua tôm mập mạp, căng thịt, tôm còn sống và hoạt động khỏe.Không chọn mua tôm có phần đuôi bị xòe ra hay mập mạp bất thường, đây là những con tôm bị tiêm hóa chất hoặc bị bơm nước cho căng tròn ra.Không mua những con tôm rỉ dịch, có mùi tanh hôi bất thường.

Sơ chế nấm mối và các nguyên liệu khác

Nấm mối đen mua về, để dưới vòi nước rồi chà nhẹ cho sạch hết đất và chất bẩn còn đọng trên cây nấm, sau đó cắt bỏ chân nấm và bổ đôi cây nấm.

Thịt ba chỉ rửa qua cho sạch. Để khử mùi hôi thịt heo, bạn dùng muối chà xát các bề mặt thịt trong khoảng 3 - 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó cắt thành những miếng mỏng.

Tôm rửa sạch, bỏ đầu, vỏ và chỉ đen trên lưng bằng cách dùng 1 que nhọn ấn vào đốt sống thứ 2 của thân tôm, nhẹ nhàng kéo chỉ ra. Bạn có thể để lại phần vỏ 1 đốt cuối cùng và đuôi tôm để món ăn thêm đẹp mắt.

Hành lá rửa sạch, bỏ rễ và lá úa rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn. Tỏi lột vỏ rồi băm nhỏ cùng với ớt. Chanh vắt lấy nước cốt

Trộn bột bánh xèo

Cho 400gr bột gạo, 100gr bột chiên giòn và 2 muỗng canh bột nghệ vào 1 cái tô. Tiếp đó, bạn cho từ từ 350ml nước dừa dảo vào, vừa cho vừa trộn đều lên cho đến khi tạo được hỗn hợp bột sệt nhưng không quá lỏng.

Xào nấm mối

Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Sau đó cho nấm mối vào xào với lửa lớn trong 3 - 5 phút để nấm chín sơ qua.

Đổ bánh xèo

Bắc 1 cái chảo lên bếp và đun thật nóng chảo. Quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên chảo rồi cho thịt ba chỉ, tôm vào xào sơ qua trong 2 - 3 phút cho săn lại, để lửa vừa hoặc lớn.

Múc 1 - 2 vá bột và tráng 1 lớp thật mỏng sao cho bao phủ toàn bộ đáy nồi. Tiếp theo, bạn cho nấm mối lên trên bề mặt rồi đậy nắp vung lại trong khoảng 2 phút cho bột chín và giòn.

 

 

Gập đôi bánh xèo lại rồi cho ra dĩa. Làm tương tự với những chiếc bánh khác cho đến khi hết nguyên liệu.

 

 

Làm nước chấm bánh xèo

Pha nước chấm chấm bánh xèo với 10 muỗng canh nước sôi, 10 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều cho đường tan ra rồi cho ớt và tỏi băm lên trên. Khi cho ớt và tỏi băm lên trên như vậy thì ớt tỏi sẽ nổi lên bề mặt nước mắm, sẽ đẹp mắt hơn.

Và bước cuối cùng là thưởng thức nè!. Bánh xèo nấm mối giòn tan, có màu vàng ươm đẹp mắt, hòa quyện vị ngọt béo thơm của thịt ba chỉ, tôm và nấm mối thì còn gì bằng! Bạn hãy ăn bánh xèo với nước chấm, 1 ít rau ăn kèm và bánh tráng nhé.

 

 

Với công thức chi tiết và đơn giản trên, NẤM NGON VIỆT hi vọng các bạn sẽ thực hiện thành công món bánh xèo nấm mối cực dễ làm và thơm ngon. Chúc các bạn ngon miệng!

CTY TNHH Nấm Ngon Việt
CTY TNHH Nấm Ngon Việt
www.namngonviet.vn
  • 75/2/1 Hoàng Bật Đạt, F.15, Q. Tân Bình, HCM
  • 0931444468-0779111166 -0934080539
  • namngonvietvn@gmail.com
  • www.namngonviet.vn
CTY TNHH Nấm Ngon Việt