Chợ nấm Việt

Nấm Vạc Phù Thủy (The Witches Cauldron Mushroom)

Đây là một loài nấm quý hiếm, chỉ mọc được trong tự nhiên

Nấm vạc phù thủy đang "Gần bị đe dọa" trên toàn cầu ( Nguồn: Danh sách đỏ IUCN )

The Witches Cauldron Mushroom, hay vạc phù thủy, là một loài nấm thuộc họ Sarcosomataceae. Nó được mô tả lần đầu tiên vào năm 1793 bởi Casimir Christoph Schmidel. Johann Xaver Robert Caspary đã chuyển nó vào chi Sarcosoma vào năm 1891.

Còn được gọi là Charred-Pancake Cup, là một loại nấm sắp bị đe dọa có nguồn gốc từ Bắc Âu. Nó hiếm khi được tìm thấy ở một số vùng phía đông bắc Bắc Mỹ, đặc biệt là ở vùng Great Lakes. Trước sự ngạc nhiên của các nhà sinh vật học, vào năm 2021 nó được tìm thấy ở Bắc British Columbia.

Loài này rất hiếm, chỉ có 80 quan sát được báo cáo ở Phần Lan kể từ năm 1915.

Vì nó quá hiếm nên có nhiều lỗ hổng trong hiểu biết của các nhà khoa học về chiếc vạc của phù thủy. Khi được tìm thấy, môi trường sống điển hình của nó là trong các khu rừng vân sam già đầy rêu dọc theo sông suối, nơi nó mọc trên đất có nhiều phấn.

Nấm vạc phù thủy có hình dạng tổng thể là hình thùng, to bằng nắm tay, ở giữa có cốc hoặc vạc chứa đầy chất giống như thạch. Màu nâu sẫm, nó bắt đầu phát triển như một quả bóng. Vào cuối vòng đời, nó sụp đổ thành dạng mỏng, phẳng với các cạnh lởm chởm.

Cái vạc của phù thủy không có độc, nhưng nó được coi là không thích hợp để tiêu thụ.

Các nhà nghiên cứu đang yêu cầu bất kỳ ai phát hiện ra nấm không được hái nó mà hãy chụp ảnh cây nấm trong môi trường tự nhiên xung quanh nó. Hình ảnh và quan sát có thể được nộp vào mẫu thông tin tại Cơ sở Thông tin Đa dạng Sinh học Phần Lan.

Mô tả và phạm vi

Sarcosoma globosum được nghiên cứu phổ biến nhất ở Bắc Âu, đặc biệt là Thụy Điển, tuy nhiên, số lượng loài này đã suy giảm trong 50 năm qua. Sở thích của nó là đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt gần sông suối cùng với sự thành công của nó trong rừng vân sam đặc biệt nhẹ đã gây ra sự tuyệt chủng khu vực của nó ở trung tâm châu Âu.

Nó có nguồn gốc từ Canada, Cộng hòa Séc, Estonia, Phần Lan, Latvia, Na Uy, Ba Lan, Nga, Thụy Điển, Ukraine và Hoa Kỳ. Nó đã được phân loại tuyệt chủng theo khu vực ở Đức, Litva và Slovakia.

Sinh thái học

Chiếc vạc phù thủy được tìm thấy dọc theo các dòng suối ở Bắc Âu, nơi nó được nghiên cứu và quan sát kỹ lưỡng nhất ở Estonia, Phần Lan và Thụy Điển, trong khi ở Na Uy nó đã bị tuyệt chủng. Quả thể của Sarcosoma globosum được mô tả là to, tròn và giống hình thùng, đường kính 5-10 cm. Có màu nâu sẫm và thậm chí hơi đen, vạc phù thủy có thể bóng và mịn như nhung với lớp sền sệt bên trong. Thân quả của nó xẹp xuống và nhăn nheo theo thời gian.

Vẻ ngoài nổi bật của loại nấm này đã giúp khách du lịch dễ dàng phát hiện và sau đó họ sẽ báo cáo phát hiện của mình cho các viện bảo tàng, nhà nghiên cứu và các sáng kiến khoa học công dân.

Các mối đe dọa bảo tồn đối với môi trường sống

Một số môi trường sống của loại nấm này đã bị phá hủy do hoạt động của con người liên quan đến sự phát triển đô thị, chẳng hạn như xây dựng đường sá, nhà ở hoặc lâm nghiệp. Tuy nhiên, một số sự suy thoái môi trường sống do con người gây ra đã thực sự cho phép loài này phát triển. Rừng rậm không phù hợp với loài Sarcosoma globosum và do đó, việc đưa gia súc vào chăn thả trong rừng nông nghiệp thực sự đã cho phép loại nấm này phát triển mạnh vào những năm 1950. Loài này dường như phát triển mạnh ở các vùng khai thác gỗ chọn lọc, nhưng nó không thể tồn tại trong các khu rừng đã bị chặt phá và không tái xâm chiếm các vùng cằn cỗi.

Chiếc vạc phù thủy được đưa vào danh sách đỏ toàn quốc hoặc được xếp vào loại hiếm ở 12 quốc gia và khu vực ở Châu Âu. EPA Thụy Điển đã phát triển Kế hoạch hành động về loài đối với Sarcosoma globosum từ năm 2010 đến năm 2014.

Sử dụng

Đây cũng là loài nấm gây tranh cãi vì các nguồn thông tin mâu thuẫn nhau. Một số nói là không ăn được có độc một số khác lại nói là ăn ngon và còn bổ dưỡng vì chứa các chất axit amin và chất dinh dưỡng quý giá, thậm chí ở một số nơi thì người ta còn tin rằng nếu bạn ăn loại nấm này thì bạn sẽ không bị mắc bệnh trong suốt 2 năm.

Chính vì lời đồn về lợi ích thần kỳ ấy mà ở một số khu vực thì loài nấm này được thu thập ở quy mô Công nghiệp để sản xuất mặt nạ mỹ phẩm chống lão hóa và thực tế ở môi trường thiên nhiên thì đã có nhiều người may mắn tìm thấy loại nấm này đã không ngần ngại vắt dịch lỏng phía trong của loại nấm để bôi lên mặt với hy vọng là làn da sẽ đẹp đẽ tươi trẻ hơn.

Tại một số khu vực ở nước Nga thì những cây nấm này còn được ví như là quả táo trẻ hóa không chỉ bởi vì ngoại hình tròn tròn mũm mỉm mọng nước của cây nấm này trông giống như là loại quả ăn được mà những người đã từng ăn nấm này cho biết là loại nấm này có hương vị thơm ngon khi uống mật bên trong của cây nấm có vị ngọt thanh thơm thơm và hương vị khá giống mật ong.

Tuy nhiên rất ít người từng được ăn và những người từng ăn nấm này đều có một lời khuyên chung là các bạn không nên thử bởi vì không ai dám chắc là nếu ăn quá liều lượng thì có vĩnh biệt cụ hay không.

Nguồn: Wikipedia

CTY TNHH Nấm Ngon Việt
CTY TNHH Nấm Ngon Việt
www.namngonviet.vn
  • 75/2/1 Hoàng Bật Đạt, F.15, Q. Tân Bình, HCM
  • 0931444468-0779111166 -0934080539
  • namngonvietvn@gmail.com
  • www.namngonviet.vn
CTY TNHH Nấm Ngon Việt
0
ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO - NẤM MỐI ĐEN - NẤM RƠM - PHÔI NẤM MỐI ĐEN
Zalo