Chợ nấm Việt

CHÀNG TRAI 9X NGƯỜI TÀY LÀM GIÀU TỪ NUÔI TRỒNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Anh Nguyễn Công Đoàn, sinh năm 1993, ở thôn Vàng, xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng) khởi nghiệp từ nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo, bước đầu đã gặt hái được thành quả.

Cơ duyên đến với nấm đông trùng hạ thảo của chàng trai “9X” người dân tộc Tày xuất phát từ lý do rất đơn giản. “Do mẹ tôi thường đau ốm, có lần được hàng xóm mách dùng nấm đông trùng hạ thảo rất tốt. Tuy nhiên, chi phí mua nấm đông trùng hạ thảo quá đắt, trong đầu tôi nảy ý tưởng nuôi cấy loại nấm này để mẹ có thể được sử dụng nhiều hơn” - anh Đoàn tâm sự.

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, anh Đoàn thuyết phục gia đình, họ hàng giúp đỡ và vay mượn thêm từ bạn bè để đầu tư. Từ tháng 6/2018, anh xây dựng phòng nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo có diện tích 20 m2. Vốn không có chút kiến thức gì về nông nghiệp, hành trang duy nhất là tấm bằng tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Việt Trì (Phú Thọ) loại ưu, chuyên ngành hóa kỹ thuật môi trường, nhưng anh suy nghĩ, những kiến thức được học cũng ít nhiều giúp ích cho mình khi xây dựng mô hình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo. Hằng ngày, anh dành phần lớn thời gian tìm hiểu thông tin nuôi nấm đông trùng hạ thảo trên mạng internet. Khi đã tích lũy được kiến thức ban đầu về loại nấm này, anh nhập giống nấm đông trùng hạ thảo trong ống nghiệm từ Hà Nội về nuôi cấy thử nghiệm.

Khao khát làm giàu của anh rất lớn, nhưng để hiện thực hóa lại là cả quá trình. Suốt 2 năm ròng rã, không biết bao nhiêu mẻ nấm đã phải đổ đi, tổng số tiền thiệt hại ước tính hơn 100 triệu đồng. Mẹ anh nhiều lần rơi nước mắt khuyên can anh từ bỏ, đi làm nghề khác để nuôi gia đình, nếu cứ tiếp tục thì chỉ có đường bán nhà trả nợ. Nhiều lúc tuyệt vọng, anh không biết chia sẻ với ai, bởi cái khó là tại địa phương chưa từng có người làm mô hình này.

Dù nhiều lần “nếm” trái đắng, nhưng anh Đoàn không nản chí, tiếp tục vay vốn đầu tư công nghệ, thiết bị thí nghiệm. Anh bỏ công sức, thời gian học tập thực tế tại một số tỉnh, thành phố và thu được không ít kinh nghiệm, đặc biệt là nuôi cấy nấm theo quy trình khép kín từ khâu phân lập đến lai tạo chủng giống và các điều kiện về môi trường, độ ẩm… Với suy nghĩ  “thất bại ở đâu đứng lên ở đó”, anh vừa làm vừa rút kinh nghiệm, niềm đam mê thôi thúc anh từng bước chinh phục và nuôi cấy thành công nấm đông trùng hạ thảo.

Hơn 1 năm qua, mô hình cho sản phẩm đều đặn, trung bình 5 - 7 kg nấm tươi/tháng. Anh Đoàn còn làm chủ việc tự lai tạo giống, kỹ thuật nuôi cấy nấm trong điều kiện vô trùng. Đến nay, mô hình giúp anh có thu nhập từ 15 - 20 triệu đồng/tháng, toàn bộ số tiền vay, anh đã trả hết. Anh đã mở rộng phòng nuôi cấy nấm lên 30 m2 và đầu tư thêm 1 phòng sản xuất nấm sấy khô. Anh tận dụng mạng xã hội để quảng bá sản phẩm, nhờ đó có nhiều khách hàng trong nước đặt mua; nhiều người đến tham quan, học tập kinh nghiệm.

Chị Lộc Thị Thảo, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Xuân Giao nhận xét: Anh Đoàn là tấm gương tiêu biểu về tinh thần vượt khó để đi đến thành công. Thời gian tới, Đoàn Thanh niên xã sẽ giúp anh Đoàn tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng mô hình, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về mô hình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo của anh để truyền cảm hứng khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên địa phương.

 

Dù đã thành công, nhưng anh Đoàn vẫn khiêm tốn cho rằng sản phẩm nấm đông trung hạ thảo do mình sản xuất vẫn cần tiếp tục được cải thiện, nâng cao chất lượng hơn nữa. Trong tương lai, anh sẽ sản xuất theo hướng đạt chuẩn OCOP và tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất để tạo thêm nhiều sản phẩm mới. Anh luôn xác định sẽ quyết tâm làm giàu từ mô hình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo dù phải đối mặt với nhiều khó khăn.


Với sứ mệnh nâng cao chất lượng ngành nấm Việt. Công ty Nấm Ngon Việt là địa chỉ bán nấm sạch ở Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận, người tiêu dùng có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm.

Hiện nay, tại cửa hàng chúng tôi có đa dạng các loại nấm tươi và sấy thăng hoa cho khách hàng lựa chọn như: nấm mối đen, nấm đông trùng hạ thảo, nấm rơm, nấm hầu thủ, nấm bào ngư,...

Nấm ngon việt là cơ sở chuyên nuôi trồng, sản xuất và mua bán các loại nấm ăn, nấm hữu cơ, 100% là nấm sạch, đảm bảo mọi tiêu chuẩn về VSATTP, VietGAP,… mang đến cho người tiêu dùng một sức khỏe tốt nhất.

Khách hàng chấm điểm, đánh giá, nhận xét
0/5
5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá
Chia sẻ nhận xét về sản phẩm Gửi đánh giá của bạn
CTY TNHH Nấm Ngon Việt
CTY TNHH Nấm Ngon Việt
www.namngonviet.vn
  • 75/2/1 Hoàng Bật Đạt, F.15, Q. Tân Bình, HCM
  • 0931444468-0779111166 -0934080539
  • namngonvietvn@gmail.com
  • www.namngonviet.vn
CTY TNHH Nấm Ngon Việt
0
ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO - NẤM MỐI ĐEN - NẤM RƠM - PHÔI NẤM MỐI ĐEN