QUY TRÌNH TRỒNG NẤM RƠM
- Nấm rơm là loại nấm phổ biến ở những nước nhiệt đới, có nhiều dinh dưỡng.
- Việt Nam là nước có lượng nấm rơm dồi dào và được trồng rất lâu theo hướng thủ công, sản lượng có giới hạn và phụ thuộc nhiều vào thời tiết.
- Vài năm trở lại đây mô hình này được phát triển theo hướng công nghiệp, cho được năng suất cao và chủ động được với biến đổi của thời tiết. Nhưng để sản xuất theo mô hình công nghiệp đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật và kinh nghiệm nhất định mới mang lại hiệu quả.
Sau đây là một số kỹ thuật trồng nấm rơm mang lại hiệu quả do đội ngủ kỹ sư công ty Nấm Ngon Việt nghiêng cứu và áp dụng:
- NẤM RƠM TRỒNG ĐỒNG
- Ủ nguyên liệu sao cho thật chín, hạn chế nấm dại và tạo dinh dưỡng.
+ Rơm ủ 10-15 ngày, rơm ngâm đủ nước, ủ đóng cao và đảo 2-3 lần. Nước ủ có PH 7.5-12.
+ Mùn thải và bông thải ủ 8-12 ngày, ngâm đủ nước, ủ đóng cao và đảo 1-2 lần. Nước ủ có PH 7.5-12.
Lưu ý: Đống ủ phải cách đất 10-20cm, đống ủ phải đủ cao, có lổ thoáng khí tương xứng với đống ủ.
- Xử lý khu vực trồng.
+ Phải khô ráo thoát nước.
+ Xử lý vôi khu vực trồng, xịt thuốc diệt kiến và côn trùng.
+ Có thể dùng bạt trải lên khu vực trồng càng tốt.
+ Dùng lưới lan che xung quanh khu vực trồng và che hạn chế nắng.
- Cách chọn giống.
+ Chọn nơi uy tín.
+ Chọn giống phù hợp thời tiết từng vùng.
+ Chọn giống không nhiễm móc và tơ phải điều.
- Cách đấp mô.
+ Làm khuôn có kích thước: Mặt đáy 1m x 0.4m, mặt trên 1m x 0.3m, cao 0.3m.
+ Nguyên liệu cho vào khuôn nén chặt.
+ Thêm ẩm vừa đủ cho nguyên liệu.
+ Sau khi đấp mô xong ta có thể dùng rơm phủ lên mặt mô 1 lớp 10-20cm và đốt.
+ Sau khi đốt xong ta tưới nhẹ cho đủ ẩm.
+ Thêm dinh dưỡng bổ xung.
- Cấy meo.
+ Meo phải được tơi nhiễn.
+ Rải điều lên bề mặt mô.
+ Đậy bao bố hoặc bạt.
+ Đậy bạt phải làm lổ thoáng khí.
- Xã tơ.
+ Sau khi cấy meo 1-2 ngày ta phải theo dõi nhiệt, thời điểm này nhiệt phải đạt 35-40oC.
+ Sau 4-6 ngày tơ ăn kín bề mặt mô và tơ ăn kín nguyên liệu ta mới tiến hành xã tơ.
+ Dùng nước sạch có PH 7-7.5 xịt điều lên bề mặt tơ.
+ Đậy mô.
+ Giai đoạn này nhiệt độ 32-35oC.
+ Sau 3-5 ngày tơ bắt đầu bắt gim.
+ Giai đoạn này nhiệt độ 30-32oC.
+ Khi bắt gim ta bắt đầu thoáng khí cho nấm phát triển.
- NẤM RƠM NHÀ KÍN
Đòi hỏi người làm phải có kỹ thuật và kinh nghiệm xử lí nhà trại thì mới mang lại hiệu quả.
- Setup nhà trồng:
+ Phòng không quá rộng, trung bình 20-30m2 là vừa.
+ Phòng kín giữ được nhiệt.
+ Có hệ thống thoáng khí.
+ Có đèn đủ sáng.
+ Chiều cao phòng 2.7m-3m.
+ Nền phải sạch, dễ vệ sinh.
+ Kệ không quá rộng, chiều cao giữa các tầng 50-60cm.
+ Có hệ thống hấp phòng.
- Xử lý nguyên liệu: (như ngoài đồng)
+ Ủ nguyên liệu sao cho thật chín, hạn chế nấm dại và tạo dinh dưỡng.
+ Rơm ủ 10-15 ngày, rơm ngâm đủ nước, ủ đóng cao và đảo 2-3 lần. Nước ủ có PH 7.5-12.
+ Mùn thải và bông thải ủ 8-12 ngày, ngâm đủ nước, ủ đóng cao và đảo 1-2 lần. Nước ủ có PH 7.5-12.
- Xử lý phòng trồng.
+ Phòng, kệ phải rữa sạch bằng nước xà phòng.
+ Để phòng khô ráo và thoáng khí 3-7 ngày trước khi cho nguyên liệu vào.
+ Trải bạt dưới mặt kệ để giữ ẩm.
+ Nguyên liệu vào kệ phải nén thật chặt.
+ Chiều cao mô 15-20cm.
+ Đậy mô
+ Xông phòng 4-6 giờ nhiệt độ 70oC.
- Cấy meo.
+ Thêm ẩm cho mô vừa đủ.
+ Để nguyên liệu sau hấp hạ nhiệt 40oC.
+ Thêm dinh dưỡng cho nguyên liệu.
+ Meo tơi nhiển và rải điều bề mặt mô.
+ Đậy bạt kín mô.
+ Bạt đậy có lổ thoáng khí vừa đủ.
+ Giai đoạn ủ meo 4-6 ngày, nhiệt độ mô phải đảm bảo 35-40oC.
- Xã tơ.
+ Sau khi tơ ăn kín bề mặt mô và nguyên liệu ta tiến hành xã tơ.
+ Dùng nước PH 7-7.5 xịt điều bề mặt tơ.
+ Nhiệt độ thích hợp cho gim phát triển 32-35oC trong mô.
+ Kích sáng 24/24 cho đến khi gim phát triển.
+ Gim phát triển sau 3-5 ngày.
- Nuôi trái nấm.
+ Sau khi gim xuất hiện ta hạ nhiệt độ phòng sao cho nhiệt 30-32 độ.
+ Thoáng khí vừa đủ.
+ Giữ ẩm mô nguyên liệu.
*** Phòng sau khi thu hoạch phải vệ sinh thật sạch, để kho thoáng 3-5 ngày ta mới cho vào vụ mới.
*** Phòng xử lý không hề dể nên nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì không nên trồng trong phòng kín.
Kính chúc quý khách hàng có vụ mùa bội thu.